3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh làm sức khỏe sa sút

0
37

Thói quen tiết kiệm là điều đáng quý nhưng tiết kiệm tới mức làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và những người sống cùng nhà thì hoàn toàn không nên.

Chúng ta thường nói nhiều với nhau về thói quen tiết kiệm. Nếu tiết kiệm đúng cách nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Nhưng nếu tiết kiệm ăn uống theo kiểu này thì chỉ khiến rước bệnh vào người.

Tiết kiệm dầu ăn

Rất nhiều người dùng thức ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vì nghĩ rằng dầu ăn còn hạn sử dụng thì vẫn dùng được. Nhưng thực tế thì không như vậy. Bất cứ loại dầu ăn nào cũng chỉ nên dùng trong vòng 3 tháng kể từ sau khi mở nắp. Như vậy mới đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Dầu ăn bảo quản trong môi trường ẩm ướt dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây bệnh ung thư gan.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh làm sức khỏe sa sút

Bên cạnh đó, việc chiên đi chiên lại dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng làm dầu bị oxy hóa, phân hủy chất béo và giải phóng ra các chất độc hại gây ung thư như benzopyrene và acrylamide.

Tiết kiệm thức ăn thừa

Thức ăn thừa của ngày hôm trước thường được nhiều người bảo quản để sử dụng cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua chế biến bảo quản ở trong tủ lạnh mặc dù sẽ bị biến đổi với tốc độ chậm hơn so với để bên ngoài, tuy nhiên vẫn sẽ gây hại đáng kể tới sức khỏe.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh làm sức khỏe sa sút - 1

Dù nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nhưng các loại vi sinh vật ưa lạnh vẫn sẽ có khả năng phát triển, làm diễn ra quá trình biến đổi protein, dễ sinh ra các chất vi khuẩn có hại gây hỏng đồ ăn.

Đối với thực phẩm như rau xanh vốn dĩ đã có hàm lượng nitrat cao, nếu bảo quản quá lâu hoặc đun nóng lại nhiều lần thì nitrat sẽ chuyển hóa thành một lượng nitrit ngày càng lớn. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư cho người sử dụng.

Tiết kiệm thực phẩm đã mốc

Với hoa quả bị mốc, nhiều người thường cắt bỏ chỗ mốc và ăn những chỗ lành để khỏi lãng phí. Cách làm này tưởng như tiết kiệm nhưng thực tế lại rất có hại cho sức khỏe. Trong số các chất gây ung thư mà WHO công bố, aflatoxin chính là chất có khả năng gây ung thư cao nhất, thường ẩn chứa trong các loại thực phẩm bị mốc.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh làm sức khỏe sa sút - 2

Đối với các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, gạo, kê… khi đã bị mốc thì hàm lượng aflatoxin càng cực kỳ cao. Việc ăn các loại thực phẩm ẩm mốc lâu ngày này sẽ làm tăng thêm khả năng mắc bệnh ung thư.

Theo Trần Thu Thủy (Khỏe & Đẹp)

LEAVE A REPLY