3 nhóm thuốc F0 không nên dự trữ, đây mới là 9 thứ cần chuẩn bị

0
62

Nhóm các thuốc không nên dự phòng, không nên tự điều trị là kháng sinh, kháng viêm và kháng virus. “Người dân không tự mua và dùng thuốc để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm”, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn khuyến cáo.

Từ ngày 5/1 đến nay, Hà Nội luôn ghi nhận số ca mắc vượt 2.500 ca/ngày và cũng dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm. Riêng ngày 10/1, TP thêm 2.832 ca, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch 4 là 73.790 trường hợp. Các chuyên gia đánh giá, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng.

Một thực trạng đáng lo ngại là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân đã tự ý mua và bổ sung các loại thuốc, thực phẩm chức năng khi không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, số ca mắc Hà Nội tăng cao, tại một số địa phương y tế cơ sở bị quá tải dẫn đến tình trạng một số F0 chưa tiếp cận được nguồn thông tin chính thống, do đó tìm cách “săn” các đơn thuốc trên mạng.

3 nhóm thuốc F0 không nên dự trữ, đây mới là 9 thứ cần chuẩn bịThuốc được quảng cáo trị Covid-19 không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Bộ Y tế.

Về vấn đề này, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y, khuyến cáo, người dân tự ý mua, uống thuốc không theo hướng dẫn khuyến cáo của bác sĩ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. TS.BS Tuấn cũng đưa ra lời khuyên cho người dân khi trở thành F1 hoặc F0. Theo đó, F1 hoặc F0 cần dự phòng một số thuốc và trang bị vật tư để đảm bảo cách ly và tự điều trị. Đó là:

1. Các thuốc hạ sốt: Efferalgan, Panadol…

2. Nhóm các thuốc chữa ho

3. Nhóm các thuốc tiêu chảy

4. Nước súc miệng

5. Cồn sát trùng

6. Các thuốc bệnh nền nếu F0 có bệnh nền (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần)

7. Các loại thuốc xịt mũi

8. Vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho

9. Nước uống thông thường, nước bù điện giải. Các loại này vô cùng quan trọng khi bạn bị sốt và đặc biệt khi nhiễm Covid-19. Uống đủ lượng nước cần thiết có thể giúp duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Độ ẩm này giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn và giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài.

“Đây là các thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì triệu chứng có thể xuất hiện bất kể lúc nào. Đặc biệt các triệu chứng của Covid lại thường xuất hiện vào ban đêm nên những thuốc này cần có để chúng ta có thể dùng ngay”, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

TS.BS Tuấn cũng lưu ý, người dân cần dự phòng các thiết bị như: Nhiệt kế, máy đo SpO2, que test nhanh, khẩu trang, găng tay y tế và các máy theo dõi bệnh nền. Những vật tư này cần thiết để chúng ta tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đồng thời, bác sĩ cũng đưa ra nhóm các thuốc không nên dự phòng, không nên tự điều trị. Đó là thuốc: Kháng sinh, kháng viêm và kháng virus

“Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hoá và phù hợp với từng bệnh nhân nên mọi người hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm”, BS Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, khi trở thành F1, F0 người dân cần chuẩn bị thêm: Lương thực đủ cho thời gian cách ly (nếu 1 mình); dung dịch vệ sinh nhà cửa và khử khuẩn; giấy vệ sinh, khăn giấy, quần áo thoải mái; chỗ ở cách ly đảm bảo quy định; số điện thoại của các cơ sở y tế trong khu vực, phòng cấp cứu và các tài liệu, hướng dẫn cập nhật nhất về phòng chống dịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các phương tiện giải trí tại nhà (game, phim ảnh, nhạc…) giúp đầu óc thư giãn, tinh thần thoải mái khi cách ly, điều trị tại nhà.

Theo Ngọc Trang (VietNamNet)

  • Sau 30 tuổi buồng trứng bắt đầu lão hóa, chị em nên làm 5 việc
  • Chủ quan bệnh nhẹ tự điều trị tại nhà, chưa tiêm vaccine covid-19, F0 ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch hầu hết đều tử vong
  • Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc!
  • LEAVE A REPLY