(SKDS) – Thời tiết nắng nóng, cơ thể chúng ta thường mệt mỏi do bị mất nhiều nước, nhất là đối với những người lao động nặng. Vì vậy, cần lựa chọn thực phẩm để phù hợp cho mùa nóng nhằm đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm cần tăng cường

Mùa nóng nên tăng cường thực phẩm xuất phát từ chất bột đường và từ rau củ, giảm thực phẩm giàu chất đạm và béo. Thực phẩm xuất phát từ chất bột đường gồm cơm, bún, mì, miến, phở… Những ngày nắng nóng không nhất thiết phải luôn dùng cơm nếu có thể thay đổi món cho dễ ăn như: bún (bún măng, bún riêu…), miến (miến gà, miến vịt…), mỳ…

Thực phẩm xuất phát từ rau củ có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Nên sử dụng rau có màu xanh vì có nhiều vitamin như: Bí, bầu, mướp, rau muống, rau đay mồng tơi,… chứa nhiều nước, giúp cơ thể bù lại lượng nước đã mất đi. Một người trung bình có thể ăn khoảng 400g rau mỗi ngày.

Đối với hoa quả thì nên chọn củ đậu, dưa chuột, cam, dưa hấu, thanh long… vì có nhiều nước, lại lợi cho sức khỏe. Một người trung bình có thể sử dụng khoảng 200g trái cây hằng ngày.

Những thực phẩm cần tăng cường trong mùa nóng.

Đối với thức ăn có nguồn gốc động vật thì nên chọn cá, tôm, cua, mực, ốc, trai, hến,… vì chất béo của nó dễ tiêu hóa, nhiều omega 3 có lợi cho tim mạch, chất khoáng vi lượng như: Sắt, kẽm, đồng, coban, iod, selen, flor… Đặc biệt, đậu phụ, một sản phẩm làm từ đậu nành cũng có khả năng giải nhiệt rất tốt.

…Thực phẩm cần hạn chế

Vào mùa nóng nên hạn chế rán, xào, quay, tăng cường nấu canh, hấp, luộc. Khi rán, xào buộc sử dụng dầu, mỡ khiến lượng calo cung cấp cho cơ thể tăng lên, cơ thể phải hao tốn nhiều năng lượng hoạt động dẫn đến tình trạng nóng trong người. Nếu ăn quá nhiều các loại thịt động vật như: thịt lợn, thịt bò… sẽ thừa năng lượng, dễ gây buồn ngủ vì khi đó hệ tiêu hóa hoạt động mạnh.

Hạn chế sử dụng các loại củ có nhiều tinh bột (khoai sọ, khoai mỡ, khoai môn…) đòi hỏi cơ thể tiết ra nhiều men tiêu hóa nên hao tốn năng lượng, dễ sinh ra nhiệt. Các loại trái cây có chất béo, độ đường cao, tăng thêm nhiệt nóng trong cơ thể như xoài, sầu riêng, bơ, …

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đủ năng lượng hằng ngày theo từng lứa tuổi cho dù trong những ngày nắng nóng. Chế độ ăn hằng ngày vẫn phải đảm bảo cân đối bốn nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo (dầu, mỡ…), chất bột đường (cơm, các sản phẩm từ gạo, từ lúa mì) và rau, hoa quả… để đáp ứng nhu cầu nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bác sĩ Yến Thủy