Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe tinh trùng

0
21
Khả năng sinh sản của nam giới thường dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng.

Khả năng sinh sản của nam giới thường dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu cho những con chuột này một chế độ dinh dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 tuần, với 20% lượng calo một ngày đến từ quả óc chó.

Kết quả cho thấy những chuyển biến đáng kể về khả năng vận động và hình thái của tinh trùng ở những con chuột khỏe mạnh. Ngay cả những con chuột vô sinh cũng cho thấy sự cải thiện rõ rệt.

An qua oc cho co the cai thien suc khoe tinh trung hinh anh 1
Trong quả óc chó cho thành phần Acid béo tự nhiên, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock/Biglike Images.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Patricia Martin DeLeon, khẳng định ăn quả óc chó thường xuyên thực sự có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe nói chung.

Quả óc chó có thể làm giảm quá trình oxy hóa chất béo ở tế bào, tránh gây tổn hại tới tinh trùng. Thành phần của chúng có chứa một lượng đáng kể các axit béo tự nhiên. Đây được cho là yếu tố quan trọng khiến tinh trùng được cải thiện. Cụ thể, 30 g quả óc chó chứa tới 13 g axit béo không bão hòa (PUFA).

Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai sẽ có những công trình nghiên cứu khác để xác nhận cơ chế cải thiện chất lượng tinh trùng của quả óc chó.

Một cặp vợ chồng được cho là vô sinh nếu không có thai sau một năm sinh hoạt tình dục bình thường mà không áp dụng các biện pháp tránh thai nào.

Nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam như mật độ tinh trùng ít, tinh trùng không di chuyển đủ nhanh (chết trước khi gặp trứng) và không có tinh trùng.

Khả năng sinh sản của nam giới thường dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu mật độ tinh trùng thấp, hoặc nếu có nhiều nhưng lại không khỏe mạnh sẽ khiến khả năng thụ thai khó khăn, thậm chí vô sinh.

Ước tính, cứ 5 cặp vợ chồng hiếm muộn, một cặp có vấn đề ở người chồng. Cứ 20 người đàn ông gặp các vấn đề về sinh sản, thì một trong số đó có mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp.

Một số phương pháp điều trị vô sinh nam hiện nay như dùng thuốc và phẫu thuật. Các loại thuốc chữa vô sinh có tác dụng nâng cao chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể cho các cặp vợ chồng tiến hành áp dụng công nghệ trong việc hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung, hay bơm tinh trùng vào bên trong tương noãn.

 

Theo Minh Hải (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY