Bạn có thể mắc Covid-19 bao nhiêu lần và yếu tố nào quyết định?

0
67

Với viễn cảnh về một thế giới sống chung với Covid-19, vậy có khả năng bạn mắc bệnh tới hai lần?

Virus SARS-CoV-2 đã hoành hành gần hai năm và khả năng miễn dịch không tồn tại mãi mãi. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước Covid-19 là tiêm vaccine.

Người lớn đủ điều kiện tiêm đủ hai liều cùng một mũi tiêm tăng cường có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng, hoặc phải nhập viện hay tử vong.

Tiêm 3 mũi vaccine có hiệu quả trước biến thể lây lan nhanh là Omicron. Khó có khả năng virus sẽ biến mất, vì các nhà khoa học hàng đầu cho biết một ngày nào đó Covid-19 sẽ trở thành bệnh “đặc hữu” – có nghĩa là sẽ giống như cảm lạnh thông thường.

Bạn có thể mắc Covid-19 bao nhiêu lần và yếu tố nào quyết định?

Với viễn cảnh về một thế giới sống chung với Covid-19, vậy có khả năng bạn mắc bệnh tới hai lần?

Có, rõ ràng là bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus hai lần hoặc nhiều hơn.

Tại Vương quốc Anh, đã có hàng trăm nghìn người có kết quả xét nghiệm hơn một lần dương tính với Covid-19.

Trong số các ca mắc Omicron, từ 10 đến 15% là tái nhiễm, Giáo sư Neil Ferguson nói với chương trình Today của BBC Radio 4.

Nghiên cứu của Giáo sư Ferguson với Đại học Hoàng gia London đã chỉ ra bạn có khả năng mắc lại Covid-19 gấp 5 lần nếu bị nhiễm biến thể Omicron (so với Delta) vì Omicron có nhiều khả năng né tránh khả năng miễn dịch đã được xây dựng trước đó hơn.

Cơ quan An ninh và Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã ước tính khoảng một trong 20 trường hợp mắc Omicron mới ở Anh có liên quan đến một lần nhiễm trước đó, cách nhau ít nhất 90 ngày. Các phát hiện cho thấy Omicron đang gây ra “sự gia tăng tỷ lệ tái nhiễm nói chung, cùng sự gia tăng các ca nhiễm lần đầu tiên”.

Hồi tháng 10/2021, trước khi Omicron xuất hiện, một cuộc khảo sát về nhiễm bệnh Covid-19 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy, đối tượng có nhiều khả năng mắc Covid-19 hai lần là phụ nữ (phụ nữ thường mắc bệnh nhẹ trong lần đầu tiên), những người có bệnh nền và những người không tiêm vaccine.

Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu?

Bạn có thể mắc Covid-19 bao nhiêu lần và yếu tố nào quyết định? - 1

Khả năng mắc Covid hai lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm sức khỏe miễn dịch, sự phổ biến của virus, các biến thể đang lưu hành và thời điểm một người tiêm vaccine Covid trước đó.

Khi một người nào đó bị nhiễm virus như SARS-CoV-2 gây ra Covid-19, hệ thống miễn dịch của họ sẽ tạo ra các kháng thể chống lại nó để chống lại căn bệnh này. Các kháng thể ghi nhớ mầm bệnh để phản ứng trước lần xuất hiện sau.

Nhưng không phải lúc nào khả năng miễn dịch cũng tồn tại vĩnh viễn và nó thay đổi ở mỗi người. Nó cũng có thể bị suy yếu trước một biến thể mới khiến hệ thống miễn dịch không thể nhận biết được.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe cho thấy những người chưa được chủng ngừa có thể mong đợi khả năng miễn dịch chống lại sự tái nhiễm kéo dài từ 3 đến 5 năm sau khi mắc Covid-19 nếu SAS-CoV-2 vẫn còn lưu hành trong cộng đồng. Khoảng thời gian trên là quá lớn nên chúng ta vẫn không thể trả lời câu hỏi một cách cụ thể.

Nhưng Jeffrey Townsend, Giáo sư thống kê sinh học Elihu tại Trường Y tế Công cộng Yale và là tác giả chính của nghiên cứu, cảnh báo: “Việc tái nhiễm có thể xảy ra một cách hợp lý sau 3 tháng hoặc ít hơn”.

Alex Dornburg, trợ lý giáo sư tin sinh học và gen tại Đại học Bắc Carolina ở Charlotte, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Khi các biến thể mới xuất hiện, các phản ứng miễn dịch trước đây trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chống lại virus. Những người bị nhiễm tự nhiên sớm trong đại dịch ngày càng có nhiều khả năng bị tái nhiễm trong tương lai gần”.

Mặc dù các biến thể mới của Covid-19 sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng nhiều hơn, Kara Steel, nhà thống kê cấp cao của Khảo sát nhiễm trùng Covid-19, cho biết khi tái nhiễm trùng xảy ra “nói chung chúng ít có khả năng gây ra bệnh nghiêm trọng hơn”.

Theo Song Long (Saostar.vn)

  • Gần tết, vợ méo mặt khi chồng đuổi người giúp việc
  • 5 năm vợ mất, dắt con ra mộ thắp hương, chợt nhìn thấy cái váy màu xanh trong chiếc hộp khiến tôi ám ảnh
  • Sau 30 tuổi buồng trứng bắt đầu lão hóa, chị em nên làm 5 việc
  • LEAVE A REPLY