Bẻ còi trên sân Hàng Đẫy, trọng tài mắc sai lầm sơ đẳng

0
109

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền rất buồn vì cấp dưới để xảy ra sai sót. 

Phút 90+4 trận đấu giữa Viettel và Bình Dương vòng 24 trên sân Hàng Đẫy, trung vệ Bùi Tiến Dũng va chạm với tiền đạo Hồ Sỹ Giáp. Cho rằng cầu thủ Viettel đã để bóng chạm tay khi ngã, trọng tài Trương Hồng Vũ đã cắt còi, cho Bình Dương hưởng quả đá phạt. Các cầu thủ đội khách lập tức thực hiện nhanh quả đá phạt, Sỹ Giáp chuyền vào để Tiến Linh ghi bàn, cân bằng tỉ số 2-2. Bàn thắng hợp lệ và được ông Vũ công nhận.

Ông Vũ thậm chí quay sang trợ lý số 1 để xác định bàn thắng của Tiến Linh trước khi chỉ tay lên vòng tròn trung tâm, công nhận bàn thắng. Tuy nhiên, phía Viettel đã phản ứng dữ dội khi cho rằng Bùi Tiến Dũng bị phạm lỗi nhưng trọng tài lại thổi phạt cho Bình Dương. Dưới sức ép của Viettel, ông Vũ đã tham khảo ý kiến trợ lý thứ 4 Vũ Phúc Hoan và sau đó huỷ bàn thắng của Bình Dương. Quyết định của trọng tài Trương Hồng Vũ đã giúp cho Viettel chiến thắng chung cuộc 2-1, giành 3 điểm quý giá trong cuộc đua trụ hạng.

Trên trang cá nhân, cựu trọng tài và giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn phân tích, trọng tài chỉ có quyền thay đổi quyết định khi trận đấu chưa vào cuộc trở lại. Tuy nhiên quyết định “bẻ còi” của ông Vũ lại được đưa ra sau một tình huống đã diễn ra trước đó.

 Sai sót của trọng tài Trương Hồng Vũ xuất phát từ việc chỉ tay nhầm hướng.

Tin tài trợ

Trả lời báo chí, Trưởng ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF) Dương Văn Hiền thừa nhận, đây là một sai sót nghiêm trọng của trọng tài Trương Quốc Vũ. Ông Hiền cho biết, trọng tài Vũ là trọng tài FIFA, có chuyên môn tốt nhưng “không hiểu sao lại mắc sai lầm sơ đẳng như vậy”. Ông Dương Văn Hiền nói: “Nói thật tôi cũng đau đầu quá, buồn quá. Sai sót của trọng tài không tránh khỏi, nhưng sai kiểu này tôi rất buồn”.

Theo ông Dương Văn Hiền, sau trận đấu trọng tài Vũ đã gọi cho ông và thừa nhận sai sót. Cụ thể, ông Vũ khẳng định tình huống va chạm giữa Bùi Tiến Dũng và Sỹ Giáp, ông Vũ đã muốn thổi phạt Bình Dương nhưng…chỉ tay ngược hướng.

Trọng tài Trương Hồng Vũ sinh năm 1984, quê Quảng Ngãi, trở thành trọng tài FIFA đầu mùa giải 2019. Cho tới trước vòng 23, ông Vũ đã bắt chính 13 trận, và 3 trong số trên xảy ra sai sót.

Cụ thể vòng 2 trận đấu giữa Quảng Nam và CLB Hà Nội, ông Vũ đã bỏ qua 1 quả phạt 11m cho Quảng Nam. Phút 73 trận đấu này, Văn Quyết dứt điểm trong vòng cấm, bóng chạm tay cầu thủ Quảng Nam nhưng trọng tài Vũ chỉ cho Hà Nội đá phạt góc. Nhờ vậy, đội chủ sân Tam Kỳ đã kiếm được 1 điểm từ “người anh em” Hà Nội. Vì lỗi này, ông Vũ bị Ban Trọng tài VFF đình chỉ làm nhiệm vụ 2 lượt trận kế tiếp.

Tới vòng 11, ông Trương Hồng Vũ tiếp tục bỏ quả 1 quả phạt 11m với SHB Đà Nẵng trong trận đấu với HAGL. Vòng 17 trận đấu giữa Bình Dương và Quảng Nam, trọng tài Vũ bị xác định đã bỏ qua 1 thẻ đỏ cho cầu thủ Quảng Nam ở một tình huống mắc lỗi phút 90.