Bé trai sinh non tay sưng phù, đỏ tím vì hội chứng hiếm gặp

0
10
Bệnh nhi sinh non 33 tuần tuổi bị hội chứng chèn ép khoang khiến cánh tay sưng, phù, đỏ tím, có những mảng da màu đen có dấu hiệu hoại tử đã được các bác sĩ cấp cứu thành công.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật và điều trị bảo tồn thành công cánh tay bị hoại tử cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng chèn ép khoang. Bệnh nhi may mắn này là V.A.T (30 ngày tuổi, ở Tuyên Quang), sinh non 33 tuần, nặng 1,9kg.

Ngày 14/4, bệnh nhi được chuyển vào Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn đông máu, kèm theo cánh tay trái sưng, phù, đỏ tím, có những mảng da màu đen có dấu hiệu hoại tử. Qua thăm khám, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng chèn ép khoang cánh cẳng tay trái.

Bé trai sinh non tay sưng phù, đỏ tím vì hội chứng hiếm gặp
Bệnh nhi khi mới vào viện. Ảnh BVCC

BS CKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm sơ sinh cho biết, hội chứng chèn ép khoang là hiện tượng tăng áp lực mô mềm trong khoang kín, dẫn tới thiếu máu mô. Hội chứng này chủ yếu gặp ở chi, đặc biệt là cẳng tay và cẳng chân. Nguyên nhân có thể do chấn thương, tổn thương nghiền nát, đụng dập nặng, chảy máu do rối loạn đông máu…

Chèn ép khoang làm tắc dòng chảy động mạch nuôi dưỡng phần chi thể phía dưới đoạn chèn ép. Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị hoại tử cơ, tổn thương thần kinh mạch máu, nhiễm trùng, phải cắt cụt chi, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Trực tiếp phẫu thuật cho bé T, Ths.Bs CKII Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi cho biết, trong quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do động mạch của trẻ rất nhỏ, các tổ chức xung quanh phù nề. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện có vết rách của động mạch cánh tay đoạn ở khuỷu tay, êkíp phẫu thuật đã tiến hành khâu lại vết rách của động mạch. Sau phẫu thuật, bàn tay trẻ hồng dần, tình trạng tưới máu đoạn dưới được cải thiện.

Với trường hợp của bé T rất khó có thể điều trị bảo tồn để giữ lại cánh tay với các biện pháp điều trị nội khoa, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và hội chẩn đánh giá các tổn thương, trẻ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để giải phóng chèn ép. Ngày 16/4, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở khoang cánh, cẳng tay, giải phóng động mạch bị chèn ép cho bệnh nhi.

Bé trai sinh non tay sưng phù, đỏ tím vì hội chứng hiếm gặp - 1
Cánh tay bệnh nhi được các bác sĩ giữ lại thành công. Ảnh BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được tiếp tục chăm sóc tích cực tại Trung tâm sơ sinh, sau hơn 3 tuần, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi cải thiện rõ rệt. Trẻ đã tỉnh, tự thở, cánh tay trái có thể cử động, màu sắc da dần trở về bình thường và được xuất hiện. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhi cần cần khám lại và tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe.

Theo Hà My (Giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY