Bố cháu năm nay 54 tuổi, người lúc nào cũng mệt mỏi, da xanh. Đi khám chẩn đoán bị bệnh thận mạn tính. Xin hỏi nguyên nhân do đâu, cách điều trị? Bệnh có nguy hiểm không?

Phạm Văn Khánh (Quảng Ninh)

Thận đảm nhiệm một số chức năng rất quan trọng của cơ thể con người. Nó hoạt động như một máy lọc tự nhiên, lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Khi bị bệnh, các chức năng đào thải bị ảnh hưởng và gây ra rất nhiều vấn đề nan giải như: sự giảm bài tiết và tích tụ các chất thải trong cơ thể dẫn đến buồn nôn và ói mửa; suy giảm sự hình thành tế bào máu dẫn đến thiếu máu nên người bệnh luôn mệt mỏi và suy nhược. Nồng độ canxi và phospho trong máu bất thường gây ra các bệnh loãng xương, gút… Nguyên nhân gây bệnh thận là do mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm trùng hoặc dị ứng và nhiễm độc thận (kể cả một số loại thuốc như thuốc giảm đau); bệnh tại thận như sỏi, thận đa nang, ứ nước bể thận… gây trở ngại và gây áp lực cho hệ thống bài tiết và thận, sỏi thận cũng có thể gây nhiễm trùng thận tái phát, là một yếu tố dẫn đến nguy cơ suy thận.

Bệnh thận mạn tính vô cùng nguy hiểm, nếu không điều trị sẽ dẫn tới suy thận, khi tiến tới giai đoạn cuối, bệnh thận phải áp dụng các phương pháp như thay thận hoặc chạy thận nhân tạo. Trường hợp của bố bạn cần khám và điều trị tích cực tại chuyên khoa thận để tránh biến chứng đáng tiếc.

BS. Trần Anh

LEAVE A REPLY