Nguyễn Thanh (Hà Nội)

Cắt amidan là phương pháp điều trị hữu hiệu được chỉ định nhằm loại bỏ tổ chức amidan không còn vai trò miễn dịch hoặc khi tình trạng viêm tái diễn thường xuyên gây ra nhiều nguy cơ hơn so với lợi ích của nó.

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu được phẫu thuật viên kinh nghiệm và ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín thực hiện. Tuy nhiên, sau phẫu thuật cũng có thể gây biến chứng.

Biến chứng thường gặp nhất sau cắt amidan là xuất huyết, khoảng 2-3% người cắt amidan bị chảy máu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do cắt không đúng kỹ thuật, rối loạn đông máu, chăm sóc không đúng cách. Xuất huyết có thể xảy ra khi đang phẫu thuật hoặc trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật (nguyên phát) hoặc sau 24 giờ cho tới 10 ngày sau phẫu thuật (thứ phát). Ngoài xuất huyết còn có thể gặp các biến chứng khác như: đau họng, viêm họng sau khi cắt amidan gây sốt và đau tai. Sụt cân, bỏ ăn uống, mất nước vì đau. Nhiễm khuẩn tại chỗ gây sốt. Phù nề lưỡi gà và tụ máu gây tắc nghẽn đường thở sau khi phẫu thuật. Chấn thương các mô họng tại chỗ. Một phần của amidan bị sót lại do không cắt hết. Bệnh nhân có thể bị thay đổi tiếng nói nếu amidan lớn. Chấn thương tâm lý, hoảng sợ hoặc trầm cảm sau khi cắt. Tử vong do biến chứng khi gây mê hoặc do xuất huyết…

BS. Lê Định

LEAVE A REPLY