BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao?

0
16
Căn bệnh mà BTV Cẩm Liên mắc phải được cho là loại “ung thư thầm lặng”, phát triển trong âm thầm. Nếu có những biểu hiện sau đây, bạn cần phải đi khám ngay lập tức.

BTV Cẩm Liên (HTV) qua đời vì ung thư thận

Sáng sớm hôm nay (12/6), các phương tiện truyền thông đưa tin, BTV Cẩm Liên vừa trút hơi thở cuối cùng sau thời gian điều trị bệnh ung thư thận, hưởng dương 53 tuổi.

Ngày sau khi nghe tin buồn, hàng loạt các nghệ sĩ Việt đã bày tỏ sự hụt hẫng, xót xa, chia sẻ nỗi mất mát cùng gia đình.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao?

Ung thư thận được gọi là “ung thư thầm lặng”

Ung thư thận là khối u ác tính xuất phát từ phần biểu mô của ống thận, chiếm khoảng 80% các bệnh ác tính ở thận.

Tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang. Thời gian gần đây, tỷ lệ mắc bệnh đang tăng dần theo từng năm.

Theo các chuyên gia ung thư, nguyên nhân của ung thư thận không được rõ ràng, người ta thường cho rằng có thể liên quan đến các vấn đề như tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lâu dài và uống rượu.

Trong số đó, béo phì và hút thuốc lá là những nguy cơ chính dẫn đến ung thư thận.

Khi mắc bệnh ung thư thận sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Khi các tế bào ung thư di căn đến một nơi xa khác trong cơ thể, chức năng của các cơ quan khác nhau của người bệnh sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh ung thư thận nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao.

Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị ung thư thận sớm là điều rất quan trọng.

Vậy khi mắc bệnh ung thư thận, cơ thể sẽ có những biểu hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao? - 1

Các triệu chứng của bệnh ung thư thận

1. Đi tiểu ra máu

Sau khi mắc bệnh ung thư thận, giai đoạn đầu người bệnh sẽ bị chứng đi tiểu ra máu, thường là tiểu máu không đau và có đặc điểm là xuất hiện từng cơn. Điều này là do khi khối u phát triển trong thận, nó sẽ tự vỡ và chảy máu. Máu này sẽ đi vào nước tiểu, gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu, nước tiểu có màu sẫm.

Ngoài ra, không chỉ có dấu hiệu đi tiểu ra máu, người bệnh còn có thể gặp phải những thay đổi khi đi tiểu như tiểu buốt, dòng nước tiểu nhỏ, bí tiểu.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao? - 2

2. Đau hai bên thắt lưng

Hiện tượng đau thắt lưng ở bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, chỉ là cảm giác đau nhẹ và âm ỉ.

Nguyên nhân chủ yếu là do khối u khiến các cơ và dây thần kinh xung quanh bị xâm lấn dẫn đến hiện tượng đau nhức. Nếu triệu chứng đau hai bên thắt lưng rõ ràng hơn như đau như dao cắt và khi tái phát thì thường đã rơi vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của bệnh ung thư thận.

Một khi người bệnh bị đau hai bên thắt lưng thì hầu hết sẽ đều đi kèm với hiện tượng giảm cảm giác thèm ăn, thiếu máu, cơ thể sút cân.

Cũng có nhiều bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, cơn sốt cao này có đặc điểm là liên tục không giảm.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao? - 3

3. Khối u to lên ở bụng

Một khi bệnh nhân ung thư thận bị đi tiểu ra máu và đau hai bên thắt lưng, đồng thời sẽ có các khối ở bụng. Đó là do khối u bắt đầu phát triển nhanh khiến khối u có kích thước lớn gây ra hiện tượng bụng to lên. Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư thận, hầu hết các khối u ở bụng của bệnh nhân không nhìn thấy một cách rõ ràng lắm.

Nhưng một khi khối u ở bụng hiện rõ nghĩa là khối u đã quá lớn và đã bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của bệnh ung thư thận. Người bệnh lúc này thường xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như giảm lượng nước tiểu, phù nề.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao? - 4

Có dấu hiệu lạ, cần đi khám ngay lập tức

Ngoài ra, nếu đã di căn xa hơn như đến ruột, người bệnh sẽ cảm thấy khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn.

Nếu gây di căn đến xương hoặc di căn đến não, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như đau nhức xương và tăng áp lực nội sọ.

Khi đã mắc bệnh ung thư thận, người bệnh sẽ có 3 triệu chứng rất rõ ràng đó là tiểu máu, đau hai bên thắt lưng và có khối u ở bụng. Đồng thời, người bệnh thường kèm theo những thay đổi khi đi tiểu như tiểu buốt, bí tiểu, dòng nước tiểu mỏng yếu/tia nước tiểu nhỏ.

BTV Cẩm Liên qua đời vì ung thư thận: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao? - 5

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau như thiếu máu, giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân, sốt. Một khi các triệu chứng này rõ ràng chứng tỏ ung thư thận đã bước sang giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn đi nhiều nơi.

Vì vậy, một khi người bệnh bị tiểu máu, tiểu vón cục, có cảm giác đau thắt lưng trong sinh hoạt hàng ngày thì phải nhanh chóng đi khám.

Bệnh ung thư thận nếu được điều trị sớm và kịp thời sẽ có tỷ lệ chữa khỏi rất cao, có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bệnh một cách tối đa.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY