Rau sống được xem là thực
phẩm ưa thích của người  Việt Nam. Tuy nhiên,
ăn rau sống có thật sự tốt?

Ăn rau sống có tác dụng bảo đảm
chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi, có tác dụng phòng và chống lại
các bệnh ung thư cũng như nhiều loại bệnh tật khác do trong rau xanh đều có chứa
các chất miễn dịch interferon inducer. Khi dùng rau sống ở nhiệt độ cao tác dụng
trên sẽ không còn.

Phương thức ăn rau sống,
ngoài món salad ra thì chúng ta có thể ép thành nước sinh tố tươi ngon hoặc các
món gỏi.

Rửa rau dưới vòi nước mạnh sẽ
hạn chế được vi khuẩn và hóa chất…

Những ẩn họa khi dùng rau sống

Các loại rau sống có tàn lưu các
loại thuốc trừ sâu cùng các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa
chó mèo, sán lá gan… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người, gây các bệnh
như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng
gây thiếu máu, thiếu vitamin A, B, C… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể. Trứng
giun đũa chó hay méo vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột,
theo đường máu phát tán khắp cơ thể như cơ, não, mắt, tim. Khi bị nhiễm ấu
trùng giun đũa chó hay mèo, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm, ho khò
khè kéo dài. Ở thể năng, khi ấu trùng định vị ở những nơi như hệ thần kinh
trung ương, tim, phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật toàn thể hóa, phù não, nhức
đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm
thị lực dẫn đến mù mắt nêu không phát hiện kịp thời.

Biện pháp hạn chế những tác hại

Khi dùng rau sống, để hạn chế
“bệnh từ miệng vào” thì phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại rau cải xanh,
chọn lựa rau an toàn tại các cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức
năng ngoài ra việc rửa rau cải cũng là một vấn đề cũng hết sức quan trọng. Trước
khi chế biến các món rau cải sống phải rửa tay thật sạch, rửa rau kỹ bằng nước
sục ozon hoặc rửa nhiều lần bằng nước thường có hỗ trợ thêm với nước rửa rau
chuyên dùng, rửa dưới vòi nước chảy mạnh, gọt vỏ trước khi ăn…; phân loại và để
riêng các loại rau cải dùng để ăn sống với các loại thực phẩm khác; rau cải và
thịt cá cần để riêng khi rửa để tránh nhiễm các loại vi khuẩn giữa chúng. Món gỏi
rau cần cho thêm vào dấm, tỏi và các gia vị cay; một mặt làm tăng khẩu vị, mặt khác
có tác dụng sát khuẩn cao.

Nếu có điều kiện có thể trồng
xen rau sạch trong vườn, trong những chậu đất quanh nhà để bổ sung nguồn rau an
toàn cho gia đình và hơn nữa giảm được chi tiêu.

LÊ THỊ PHÚC HẬU

LEAVE A REPLY