Để hoa quả luôn tươi ngon trong khi bảo quản, không đơn giản là một chiếc tủ lạnh tốt mà còn rất cần sự hiểu biết để chọn quả, rửa quả và gói bọc quả.

Chọn quả

Đây là khâu đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản hoa quả được lâu. Nếu chọn quả không đạt chất lượng, thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài. Với từng loại quả, bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:

 Bảo quản hoa quả trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn.

– Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

– Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…

Cách bảo quản tại nhà

– Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

– Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).

 Rửa sạch quả dưới vòi nước chảy.

– Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.

– Lau quả thật khô sau đó gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý

– Nhiều người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

– Đối với những quả để trên bàn thờ thắp hương thì không thể để được lâu vì khói hương làm chín quả nhanh.

– Một số gia đình có điều kiện dùng nước ôzôn để bảo quản rau quả và yên tâm tuyệt đối nhưng thực chất, nước ôzôn có tác dụng phân hủy một số chất và cũng tác dụng với một số chất khác gây độc hơn. Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn không biết rau quả được phun loại thuốc trừ sâu nào, có những chất độc nào. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên dùng nước muối để ngâm rửa.

– Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.

– Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.

Nguyệt Minh (Theo tài liệu của Viện Dinh dưỡng)

LEAVE A REPLY