(SKDS) –  Trước tình hình sử dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật trên rau quả như hiện nay, mỗi chúng ta cần là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua rau quả để đảm bảo ít bị nhiễm hóa chất nhất. Cần chú ý những đặc điểm sau: Rau quả còn tươi; Rau quả có màu sắc và trạng thái tự nhiên; Không bị dập nát; Không bị úa; Không có vết màu lạ; Không có mùi vị lạ; Đặc biệt không mua rau quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của rau quả còn đẹp vì phần vỏ nhìn vẫn tươi, đẹp là do hóa chất bảo vệ thực vật nhưng thực chất bên trong quả đã bị hỏng.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Ví dụ: Quýt bóc vỏ, nếu tiếp giáp giữa phần múi và vỏ có màu vàng xanh thì không nên ăn vì hóa chất bảo vệ thực vật đã thấm vào bên trong quả. Hơn nữa, biết tâm lý người tiêu dùng thường thích mua loại quả đẹp, chín chậm nên một số người kinh doanh đã ngâm quả xanh vào hóa chất bảo vệ thực vật, chỉ trong một thời gian ngắn, quả chín vàng rực, đẹp, có thể bán ngay.

 
Vì vậy, khi mua rau quả, người tiêu dùng cần lưu ý: Tất cả các hiện tượng bất thường như rau non, xanh, quả chín quá đều, quá đẹp, đẹp không bình thường là dễ có hóa chất bảo vệ thực vật. Bất cứ loại rau quả nào đều phải rửa thật kỹ, gọt vỏ sạch sẽ trước khi dùng.          
BS.Kim Anh

LEAVE A REPLY