Theo bảng thành phần dinhdưỡng thực phẩm Việt Namthì phủ tạng động vật được xếp vào những thực phẩm giàu vitamin A và sắt, rấtcần thiết cho sức khỏe. Thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cơ thể chống thiếu máu thiếusắt, vitamin A giúp bảo vệ da và thúc đẩy tái tạo mô, đặc biệt là biểu mô mắt.Hàm lượng sắt trong 100g gan lợn là 12mg, gan bò 9mg, gan gà 8,2mg, tim lợn5,9mg, tim bò 5,4mg, tim gà 5,3mg, bầu dục lợn 8mg, bầu dục bò 7,1mg… Hàmlượng vitamin A trong 100mg gan gà là 6.960mcg, gan lợn 6.000mcg, gan bò500mcg, bầu dục bò 330mcg, bầu dục lợn 150mcg…

Ảnh minh họa

Cũng như thịt, phủ tạng củagia súc, gia cầm (lợn, trâu, bò, gà, các vật nuôi) dùng làm thực phẩm cần phải tươingon, không bệnh. Bằng con mắt cảm quan của người nội trợ thông thái, ta có thểlựa chọn phủ tạng tươi ngon, an toàn với các tiêu chuẩn sau:

Đối với gan: Nhìn gan giasúc, gia cầm có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùngngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và hết lõm khi rút tay ra. Gan củagia súc bệnh thường có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng. Gan của giasúc mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không dùng loại gannày. Gan vật bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốmmàu trắng. Tốt nhất là không mua loại này.

Đối với tim: Tim vật khỏemạnh thường có màu sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liềnvới cơ tim. Tim vật bị bệnh có màu tím sẫm hoặc nhạt, mềm nhũn, mặt ngoài sầnsùi hay tụ máu. Tim vật mắc bệnh tụ huyết trùng, xung quanh tim có nước vàng,nếu bổ tim ra có máu đông hay lỏng màu vàng hoặc sẫm đen. Tim súc vật bị bệnhgạo có những hạt như hạt gạo màu trắng thì tuyệt đối không ăn.

Đối với bầu dục: Bầu dục giasúc khỏe mạnh có màu đỏ tươi hoặc màu hồng ngả sang tím, mặt ngoài nhẵn bóngmềm mại. Bầu dục lợn có hình hạt đậu, còn bầu dục bò có nhiều múi, nếu có bệnhthì thường tụ máu màu đỏ thẫm hay tím nhạt.

Đối với lá lách: Lá lách củagia súc thường dẹt, dài có màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy xốp, lách lợn màuhơi nâu. Lá lách là một bộ phận cảm ứng dễ dàng với bệnh tật nên khi con vậtmắc bệnh truyền nhiễm, lá lách sẽ sưng to, đọng máu, tím bầm. Đặc biệt, láchvật bị bệnh than sẽ tím bầm, nát như bùn, nhiều khi lách to gấp 5 – 6 lần bìnhthường và đen như than thì tuyệt đối phải hủy bỏ.

Chú ý: Phủ tạng động vật lànhững thực phẩm giàu đạm nên dễ bị hỏng, do vậy khi mua về cần rửa sạch và chếbiến ngay, hoặc cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn lạnh ở nhiệt độ dưới5oC dùng trong ngày hoặc đông băng (-18 đến -20oC).

BS. KIM ANH