(SKDS) – Rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt rau sống với các loại rau gia vị cung cấp một lượng vitamin A, C, E, B1, B2, acid folic, khoáng chất và một số yếu tố vi lượng… Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. Tuy nhiên, do dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao nên các vitamin trong rau sẽ được bảo toàn khi ăn sống hơn khi nấu chín. Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh thì lại là món ăn mang nhiều mầm bệnh, làm cho người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bệnh giun sán.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Nếu người trồng rau lại sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định thì người ăn có thể bị nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính. Thực tế cho thấy một số vụ ngộ độc hàng loạt gây chết người là do trong rau có dư lượng hóa chất trừ sâu, rau có hàm lượng nitrat cao do bón quá nhiều phân đạm (phân urê). Nitrat vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrit rồi nitrosamin gây ung thư. Rau có lẫn tạp chất, kể cả xăng dầu, do tưới nước ô nhiễm của các khu công nghiệp không được xử lý khi ăn chín hay sống đều có thể nguy hiểm tới sức khỏe.

BS. Kim Anh

LEAVE A REPLY