Cơ quan chức năng đã dẫn giải các đối tượng để khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương trái phép ở Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 1

Cụ thể, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn và Công an huyện Buôn Đôn đã vào khám nghiệm hiện trường tại Tiểu khu 415. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện một cây gỗ giáng hương đã bị cắt thành nhiều đoạn. Các đối tượng cũng đã xẻ thành từng hộp đưa đi tiêu thụ.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 2

Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn, do vụ khai thác lâm sản trái phép này diễn ra ở khu vực đi lại khó khăn, không có sóng điện thoại. Tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm số 9 đã mật phục nhiều ngày mới bắt được các đối tượng.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 3

Cụ thể, chiều 10/10, lực lượng Trạm Kiểm lâm số 9 đã mật phục, bắt giữ Y Long Niê (SN 1985, trú tại Buôn EaMar, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) đang cất giữ 1 hộp gỗ giáng hương định đưa đi tiêu thụ. Lập tức, số lâm tặc còn lại tháo chạy. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 5 hộp gỗ giáng hương có khối lượng gần 1m3, 2 sợi xích sắt, 2 ròng rọc. Trong ảnh, một phách gỗ giáng hương ở tiểu khu 415 chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 4

Tối cùng ngày, Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn và Công an huyện Buôn Đôn đã vào hiện trường để điều tra, xác minh. Qua làm việc, Y Long Niê khai nhận đã cùng với Y Tuen Niê và Y Khuyên Rya (trú cùng xã) vào rừng của Vườn Quốc gia Yok Đôn để khai thác gỗ. Khi đi các đối tượng mang theo một cưa máy, thức ăn, xăng và một số vật dụng khác. Nhóm này dùng cưa máy để cắt hạ 1 cây gỗ giáng hương thành 3 lóng, rồi xẻ thành 5 hộp. Trong ảnh, lực lượng kiểm lâm khám nghiệm hiện trường.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 5

Sau khi thuê voi để chở gỗ, tối 8/10, các đối tượng chuẩn bị ròng rọc, dây xích, thức ăn rồi cùng nhau vào rừng của Vườn quốc gia Yok Đôn. Trưa 10/10, 3 con voi của các ông Y Lít Ksơr, Y Song Niê Kdăm và Y Hoay Niê chở 5 hộp gỗ giáng hương trở về. Đi được khoảng 3km nhóm người trên dừng lại nghỉ ngơi, bỏ gỗ xuống. Đến 17 giờ cùng ngày, cả nhóm đang chuẩn bị đưa gỗ lên voi để tiếp tục vận chuyển về thì bị tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm số 9 phát hiện, bắt giữ.

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương ở Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 6

Như Tiền Phong đã đưa tin, Công an huyện Buôn Đôn đã khởi tố 3 bị can về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Yok Đôn. Các đối tượng bị khởi tố, gồm: Y Long Niê, Y Khuyên Hra và Y Tuen Niê. Vụ án hiện đang được mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Vũ Long (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY