Tất cả các loại hải sản nói
chung đều có thể gây dị ứng. Nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị
ứng hơn cả. Tuy vậy, dị ứng hải sản cũng chỉ xảy ra trên một số ít người “nhạy
cảm” với loại thực phẩm này mà thôi.

Tại sao hải sản lại có thể
gây dị ứng?

Nguyên nhân gây dị ứng do hải
sản gồm ba loại, thứ nhất là do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng
nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên
thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây
dị ứng. Thứ hai là một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán
kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể
sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng. Nguyên
nhân thứ ba là do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ
thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

Hải sản là món ăn dễ gây dị
ứng.

Như vậy, các protein trong
hải sản có thể là kháng nguyên, bán kháng nguyên đối với người bị dị ứng hải
sản mà lại là những protein bình thường đối với tuyệt đại đa số những người
không bị dị ứng hải sản. Còn hiện tượng hải sản có nồng độ histamin cao thì có
thể gây triệu chứng cho tất cả mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).

Đối với dị ứng hải sản, các
phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay
ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể.

Dị ứng hải sản có nguy hiểm
không?

Dị ứng hải sản biểu hiện ở
nhiều mức độ khác nhau sau khi ăn hải sản. Hàng đầu là các biểu hiện ngoài da
như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay. Các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng
mặt, ngất, hôn mê. Các tổn thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng.
Các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co
thắt thanh quản. Các biểu hiện đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn
nôn, nôn mửa. Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các
triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp…
Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có thể gây tử vong
nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dị ứng nổi mày đay da vùng
lưng và cánh tay sau khi ăn hải sản.

Điều trị thế nào?

Xử trí dị ứng hải sản bao gồm
cho các thuốc chống dị ứng như kháng histamin (clarytin), corticoid
(methyprednisolon) đường uống hoặc tiêm truyền đường tĩnh mạch. Có thể cho thêm
vitamin C và các thuốc chống viêm đường uống khác. Khi có sốc phản vệ xảy ra,
thuốc đầu tiên được chọn là adrenalin, sử dụng đúng theo phác đồ cấp cứu như
bất cứ một sốc phản vệ nào khác. Adrenanin có thể khí dung, tiêm dưới da, tiêm,
truyền tĩnh mạch tùy tình trạng bệnh nhân.

Có nên ăn tiếp?

Nói chung, trừ trường hợp dị
ứng do ăn phải loại hản sản có chứa nhiều histamin, tất cả những người đã được
xác định là dị ứng với hải sản nên tránh ăn uống, tiếp xúc với những loại thực
phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Hết sức chú ý khi đi ăn ở nhà hàng: nên xem kỹ
thực đơn, thành phần, nguồn gốc thức ăn để tránh ăn nhầm hải sản. Nên tránh xa
khu vực chế biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này cũng có thể bị dị
ứng. Thậm chí, dị ứng cũng xảy ra nếu dùng chung bát đĩa… đựng hải sản của
người khác. Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo
do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn. Cuối cùng, một
người bị dị ứng cua biển cũng rất nên thận trọng khi ăn các đồ biển khác như
ghẹ, mực, tôm, sò… vì có thể bị dị ứng chéo, không kém phần nguy hiểm.

 BS. Vũ Phương Anh

LEAVE A REPLY