Cặp song sinh 9 tuổi bị dập lá lách, suy dạ dày vì thường xuyên ăn ngũ cốc: BS cảnh báo 2 loại hạt quen thuộc cực hại đối với trẻ nhỏ

0
58

Khi đi khám, bác sĩ phát hiện cả hai cậu bé đều bị dập lá lách và suy dạ dày. Nghe tin, bố mẹ không kìm được nước mắt và hối hận vì đã không quan tâm đến sức khỏe của con mình sớm hơn.

Lele và Kangkang là hai anh em sinh đôi, năm nay 9 tuổi ở Trung Quốc, cách đây 3 tháng, Lele ăn rất ít và thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm. Mẹ của Lele cho rằng cậu bé đổ mồ hôi đêm là do nóng trong nên mua thuốc cho cậu bé và bảo cậu uống nhiều nước hơn ở trường.

Một tháng sau, mẹ của Lele nhận thấy cân nặng của cậu đã giảm đáng kể trong buổi kiểm tra thể chất của trường, anh trai Kangkang cũng gặp trường hợp tương tự. Gần đây, hai đứa trẻ thường ăn không ngon miệng và có triệu chứng nôn mửa. Nhận thấy tình trạng bất thường gần đây, mẹ của cặp song sinh đã vội đưa con đến bệnh viện kiểm tra.

Cặp song sinh 9 tuổi bị dập lá lách, suy dạ dày vì thường xuyên ăn ngũ cốc: BS cảnh báo 2 loại hạt quen thuộc cực hại đối với trẻ nhỏẢnh minh họa – Nguồn Internet

Khi đi khám, bác sĩ phát hiện cả hai cậu bé đều bị dập lá lách và suy dạ dày. Nghe tin, bố mẹ không kìm được nước mắt, không ngờ cháu nhỏ như vậy lại bị suy gan, dạ dày và hối hận vì đã không quan tâm đến sức khỏe của con mình sớm hơn. Sau một số trao đổi, bác sĩ phát hiện ra rằng 2 loại ngũ cốc thô mà cặp song sinh thường ăn là nguyên nhân gây ra chứng hư lá lách và dạ dày.

Vì cặp song sinh được phát hiện mắc bệnh thiếu máu cách đây một thời gian nên bố mẹ chúng bắt đầu đi tìm bác sĩ và thuốc chữa bệnh, sau đó nghe nói đậu phộng có thể dưỡng huyết nên đã mua rất nhiều đậu phộng sống và thường cho chúng ăn hơn chục viên mỗi ngày.

Cặp song sinh 9 tuổi bị dập lá lách, suy dạ dày vì thường xuyên ăn ngũ cốc: BS cảnh báo 2 loại hạt quen thuộc cực hại đối với trẻ nhỏ - 1

Bác sĩ giải thích rằng đậu phộng có thể “hại nhiều hơn lợi” đối với trẻ em có lá lách và dạ dày kém. Trẻ em có lá lách và dạ dày mỏng manh, thường xuyên ăn lạc sống sẽ khó tiêu hóa, dễ dẫn đến tích tụ thức ăn và ảnh hưởng đến hoạt động của lá lách và dạ dày.

Còn, cháo ngũ cốc chứa quá nhiều gạo nếp, ăn lượng lớn một lúc dễ khiến trẻ bị tích tụ thức ăn, thậm chí bị tiêu chảy, sốt, hơn nữa anh em nhà Lele biếng ăn làm giảm khả năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, chuyển hóa chất dinh dưỡng của lá lách và dạ dày.

Cặp song sinh 9 tuổi bị dập lá lách, suy dạ dày vì thường xuyên ăn ngũ cốc: BS cảnh báo 2 loại hạt quen thuộc cực hại đối với trẻ nhỏ - 2

Những lưu ý khi cho trẻ ăn đậu phộng

– Khi trẻ ăn đậu phộng trước khi đi ngủ, nhất định cha mẹ phải quan sát, đảm bảo trẻ đã nhai và nuốt đậu phộng, đặc biệt khi ăn không để trẻ nằm, nếu chẳng may hạt đậu phộng còn ở trong miệng khi trẻ ngủ thì vô cùng nguy hiểm.

– Khi một đứa trẻ ăn đậu phộng, nếu không cẩn thận sẽ bị hóc đậu phộng trong khí quản, gây tắc đường thở, do đó không được để trẻ cầm hạt đậu phộng để chơi.

– Mặc dù ăn đậu phộng trước khi đi ngủ, có rất nhiều lợi ích, nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều. Cho dù đó là loại thực phẩm nào, ăn với lượng phù hợp là tốt nhất. Ăn quá nhiều đậu phộng trước khi đi ngủ là không tốt cho tiêu hóa.

Biểu hiện bất thường ở trẻ cho thấy lá lách và dạ dày đang gặp nguy hiểm

Lớp phủ lưỡi vàng, hôi miệng: Lớp phủ lưỡi bình thường là bột nhạt, có một lớp mỏng, nếu tỳ vị và dạ dày không bình thường sẽ khiến lớp phủ lưỡi chuyển sang màu vàng, miệng đắng, hơi thở hôi và các vấn đề khác.

Phình bụng: Nếu trẻ thường chỉ ăn một chút trong ngày và ăn uống tương đối kém, bụng vẫn căng và phình to thì bạn cần xem xét đó có phải là tình trạng tích tụ thức ăn trong cơ thể do tỳ vị và dạ dày bị thiếu chất hay không.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Mẹ chồng cấm bế cháu về ngoại, lý do có nằm mơ cũng chẳng nghĩ ra
  • Nửa đêm, nghe tiếng vợ rên rỉ trong phòng gã hàng xóm, tôi điên cuồng đạp cửa xông vào thì bật khóc trước sự thật
  • Quên nỗi đau bị phụ bạc, giang tay đón nhận lại tình cũ và bài học cay đắng ‘đắt hơn vàng’
  • LEAVE A REPLY