Mẹ tôi năm nay 64 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng răng rất yếu (hay bị đau buốt). Xin quý báo tư vấn cách chăm sóc răng miệng để hạn chế tình trạng trên.

Hoàng Hà (Hải Phòng)

Khi về già, con người ta càng dễ mắc nhiều bệnh, nhất là những bệnh liên quan đến răng miệng. Những bệnh về răng miệng còn có tác động xấu gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của các bộ phận khác trên cơ thể, từ đó làm giảm sút chất lượng cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau buốt răng: do viêm nha chu, khớp thái dương hàm có vấn đề, do răng giả, mòn răng; sâu răng: sâu răng ở người cao tuổi thường do mắc chứng khô miệng. Hoặc đó có thể là do tác dụng của một số thuốc điều trị các bệnh khác, do vấn đề vệ sinh răng miệng chưa tốt, thức ăn bám vào gây sâu răng; mất răng; tụt nướu, trồi răng…

Để phòng bệnh răng miệng, người bệnh cần chú ý bổ sung các loại rau và trái cây tươi bởi chúng là nguồn cung cấp vitamin cho cơ thể nói chung, cho răng và lợi nói riêng; chúng cũng có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn. Nên ăn trái cây tươi thay cho các loại bánh kẹo ngọt vì chúng dẻo dính và là nguyên nhân gây sâu răng. Nếu ăn bánh ngọt chỉ nên ăn bánh ngọt vào bữa chính và đánh răng ngay sau đó; nên ăn đủ các chất: đạm (thịt, trứng, tôm, cua, sữa, đậu phụ), béo (dầu thực vật; hạn chế tối đa ăn mỡ và phủ tạng động vật). Nên chọn ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin, chất khoáng từ trái cây, rau tươi giúp răng chắc khỏe. Sau mỗi lần ăn, phải súc miệng và chải răng ngay, không để thức ăn lưu lại trên răng và lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men, tạo ra chất axit phá hủy men răng, dẫn đến sâu răng; không nên dùng tăm quá nhiều vì dễ gây mòn cổ răng và khi xỉa tăm nên cẩn thận vì khi đâm vào lợi dễ gây viêm lợi, sưng đau.

BS. Trần Bình