Chọn những loại thực phẩm
“hợp ý” với gan sẽ có tác dụng cải thiện và hỗ trợ chức năng của gan trong cuộc
sống đầy rẫy độc chất cùng với sự cám dỗ của… rượu bia và khói thuốc.

Thực phẩm có lợi cho gan sẽ
được phân thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm kích thích tiến trình khử độc cho gan
và nhóm thứ hai là những loại thực phẩm giàu các chất kháng oxy hóa
(antioxidants), nhờ vậy có tác dụng bảo vệ gan khi gan tiếp xúc với độc chất
cũng như khi gan thực hiện chức năng khử độc chất. Dưới đây là các loại thực
phẩm “hảo hạng” giúp cho gan khỏe mạnh.

Hành tỏi

Tỏi có chứa allicin. Đây là
một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan
“đuổi” những độc tố như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính, hoóc-môn
estrogen…

Bông cải xanh, bông cải
trắng, bắp cải…

Những loại rau cải này có
“quyền lực” rất lớn trong việc giải độc gan. Những thực phẩm này có chứa những
“siêu hóa chất” có khả năng trung hòa một số độc tố chẳng hạn như nitrosamines
có trong khói thuốc và aflotoxin có trong đậu phộng. Những loại thực phẩm này
cũng có chứa glucosinolates giúp cho gan sản xuất ra những loại enzymes mà gan
cần cho tiến trình khử độc.

Chanh nóng

Sáng sớm uống một ly chanh
nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trọng
trách khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch
bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

Củ dền 

Củ dền là bạn tốt của máu. Có
tác dụng “hãm tài” các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan.

Những trái cây giàu chất
kháng oxy hóa

Một nghiên cứu được tiến hành
bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện tại Đại học Tuffs (Mỹ) cho thấy rằng những
loại trái cây sau đây rất giàu các chất antioxidants như: mận, trái mâm xôi,
dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê… Các chất chống oxy hóa giúp bảo
vệ gan bình an vô sự trược tứ bề thọ… độc chất và các gốc tự do. Riêng táo
tây có chứa thêm pectin có chức năng “vịn” lại những kim loại nặng (nhất là
trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm
nặng nề của gan.

A-ti-sô và tỏi (chứa
allicin) tăng tổng hợp mật

A-ti-sô

Loại thực phẩm này giúp tăng
sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng
như những vi sinh vật có hại.

Có những lá gan khỏe mạnh sẽ
giúp cơ thể tràn trề năng lượng cũng như sức khỏe tổng quát. Gan suy sẽ dẫn tới
một số hệ lụy như mệt mỏi, nhức đầu, hơi thở có mùi khó ưa, dị ứng, xấu da,
tăng trọng… Có qua có lại mới toại lòng nhau: gan đóng vai trò khử độc cho cơ
thể; cơ thể cũng phải có trách nhiệm khử độc cho gan. Vì vậy, cần phải đưa vào
cơ thể những loại thực phẩm mà gan cần để hoàn thành chức năng “hiệp sĩ”.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

(ĐH Dược Murdoch – Úc)

LEAVE A REPLY