Tôi là nam giới, 47 tuổi, bị viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày – thực quản. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng thuốc cimetidin trong thời gian 3 tháng. Đồng thời cho tôi biết qua về các nguy cơ khi dùng thuốc, trong đó có suy giảm tình dục. Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào?

Trần Văn Tân (Hà Nội)

Cimetidin là một thuốc kháng chọn lọc thụ thể H2 histamin, được sử dụng trong điều trị bệnh đường tiêu hóa như loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, kết hợp với kháng histamin H1 trong những triệu chứng khó trị của phản ứng dị ứng.

Cimetidin có nhiều tác dụng phụ như: tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn, trầm cảm, kích động… hay chứng to vú ở đàn ông, bất lực ở đàn ông, tăng men gan. Viêm gan mạn tính, vàng da, rối loạn chức năng gan, viêm tụy có thể xảy ra. Đây là những tác dụng phụ của thuốc, những triệu chứng này có thể gặp ngay cả ở liều điều trị. Các phản ứng này cũng sẽ hét khi ngừng thuốc…

Trong thư bạn có bày tỏ lo ngại về khả năng suy giảm tình dục khi dùng cimetidin. Đây là tác dụng phụ có thể xảy ra và đã được nhiều tài liệu đề cập, đồng thời khuyến cáo để người sử dụng theo dõi khi dùng thuốc. Do cimetidin có tác dụng ức chế chọn lọc các thụ thể H2 ở màng đáy bên của tế bào thành. Cimetidin có tác động đến hệ thống enzym cytocrom P450 ở gan nên thuốc có tác dụng đối kháng với các thụ thể của androgen (hormon sinh dục nam) và tăng cường chuyển hóa testosteron thành estrogen. Điều này là nguyên nhân gây ra thiểu năng tình dục ở những người (đặc biệt là nam giới) phải dùng cimetidin từ 1 tháng trở lên.

Tuy nhiên, tác dụng phụ gây suy giảm tình dục xảy ra ở mỗi người mỗi khác. Bạn cứ yên tâm dùng thuốc theo đúng chỉ định để chữa bệnh. Vì khi điều trị bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc rồi. Khi thấy có những dấu hiệu suy giảm tình dục thì nên báo cho bác sĩ để có hướng xử trí.

Chúc bạn thành công!

DS. Nguyễn Thanh Hoài