Có người bảo tôi mắc bệnh vẩy nến. Vậy xin hỏi cách điều trị bệnh.

minhhuong@gmail.com

Vẩy nến là một bệnh da mạn tính, tổn thương da đặc trưng thường gặp là những mảng màu đỏ, bề mặt tróc vẩy, giới hạn rất rõ với vị trí phân bố thường ở mặt duỗi của chi và da đầu.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh vẩy nến. Mục tiêu chính của điều trị là giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng sinh tế bào da, giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định của bệnh cũng như ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da cũng như cần biết những việc nên làm và không nên làm hàng ngày nhằm giúp kiểm soát và chung sống hòa bình với bệnh được tốt hơn.

Có rất nhiều phương pháp điều trị vẩy nến gồm thuốc thoa bôi tại chỗ được sử dụng trong những trường hợp vẩy nến nhẹ hoặc trung bình, có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với những phương pháp khác. Đối với bệnh nhân nặng, các bác sĩ chỉ định dùng thuốc và có thể sử dụng quang trị liệu. Đây là  phương pháp sử dụng tia sáng để điều trị vẩy nến như tia UVA, UVB, laser (Excimer). Vì vậy, để xác định đúng bệnh nhằm kiểm soát bệnh hiệu quả thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Văn Thường

LEAVE A REPLY