Có người bảo tôi dùng dung dịch nước ôxy già nhỏ vào tai sẽ giúp lấy được ráy tai dễ dàng. Điều đó có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

Trần Văn Tuấn (Nam Định)

Ráy tai là một lớp mỏng phủ trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết. Ráy tai đóng vai trò ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài. Thói quen ngoáy tai lấy ráy tai sẽ gây trầy xước da ống tai, làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập tổ chức liên kết bên dưới lớp biểu bì gây viêm ống tai. Hơn nữa, lấy ráy tai không đúng cách có thể đẩy khối ráy tai vào sâu bên trong ống tai, bám sát vào màng nhĩ gây đau tai, ù tai và nghe kém.

Nên lấy ráy tai ở cơ sở chuyên khoa có uy tín.

Nên lấy ráy tai ở cơ sở chuyên khoa có uy tín.

Để lấy ráy tai dễ dàng, có thể nhỏ vào tai một dung dịch làm mềm ráy tai, ví dụ như dung dịch nước ôxy già. Nhỏ từ 1 – 2 giọt vào mỗi bên tai để làm mềm ráy tai, sau khi ráy tai đã mềm, bạn hãy chuẩn bị một bát nước ấm đầy, dùng dụng cụ bơm nhẹ nước vào tai và nghiêng đầu sang một bên để ráy tai chảy ra một cách tự nhiên rồi nhẹ nhàng lau sạch.

Thực tế, ôxy già vốn là dung dịch được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân viêm tai. Nó có tác dụng rửa sạch các chất bẩn trong trường hợp tai xuất hiện mủ, giúp dễ dàng lau sạch mủ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu nhỏ ôxy già nồng độ cao vào tai trong thời gian dài sẽ làm ăn mòn da. Chưa kể đến nếu bạn lau không sạch, để sót dung dịch ôxy già trong tai thì sẽ gây kích ứng, phù nề niêm mạc, hòm nhĩ (trong trường hợp thủng màng nhĩ)…

Niêm mạc ở vòm tai cũng rất dễ bị tổn thương, khi nhỏ ôxy già có nồng độ cao có thể gây bỏng. Vì vậy các bác sĩ thường sử dụng ôxy già nồng độ thấp (từ 3-10%) để tránh gây tổn thương. Đối với trẻ em, da và niêm mạc còn mỏng, các bác sĩ còn pha loãng hơn để giảm nồng độ. Sử dụng sai nồng độ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Kích ứng, gây bỏng da và niêm mạc, tổn thương mô… là những tác hại có thể xảy ra nếu bạn sử dụng ôxy già ở nồng độ đậm đặc. Vì vậy, để an toàn, bạn nên đến cơ sở y tế để được xử lý, lấy ráy tai đúng cách.

BS. Hà Thu

LEAVE A REPLY