Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 19 tuổi. Thể trạng cháu thường không tốt nên cơ thể ốm yếu, kinh nguyệt lại không đều. Thường thường thì trước kì kinh nguyệt cháu thường bị tiết dịch nâu khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, mấy tuần gần đây cháu lại liên tục bị tiết dịch màu nâu đậm ở vùng kín. Đã gần 2 tháng rồi cháu lại không có kinh. Nghe người ta bảo xông hơi bằng nước trầu có thể chữa trị bệnh này. Cháu rất thắc mắc về bệnh này. Cháu rất ngại khám sức khỏe về vấn đề này. Cháu có nên tiêm phòng không ạ? Kính mong sự giúp đỡ của Bác sĩ. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

BS. Lê Huy Tuấn – Chuyên khoa Sản – Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết:

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ hàng tháng. Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml, máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy .

Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn

Số ngày hành kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh

Số lượng máu kinh trên 200ml gọi là băng kinh.

Nếu Rong kinh hoặc băng kinh thì phải điều trị

Dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành ai cũng có, dịch thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt ở đầu chu kỳ kinh thường ít, đến giữa kỳ kinh (xung quanh thời điểm rụng trứng) dịch nhiều hoặc khi có ham muốn tình dục hoặc quan hệ tình dục dịch cũng có nhiều.

Bình thường dịch có màu hơi đục hoặc trong, nếu dịch lẫn mủ xanh, vàng, máu có mùi tanh hôi thì đó là dấu hiệu viêm

Như vậy nếu đối chiếu với bạn thì bạn không có vấn đề gì nên không cần khám, nếu bạn vẫn không yên tâm thì đi khám bác sỹ chuyên khoa sản để xác định cụ thể nhé

Bạn không nên xông lá trầu vì không có công trình khoa học nào nghiên cứu vấn đề này cả và cũng không có hiệu quả.

LEAVE A REPLY