Mỗi lần đi bơi hoặc gội đầu, tôi thấy tai rất khó chịu và ngứa nên hay lấy bông để ngoáy. Gần đây thấy đau tức trong ống tai. Có phải tôi bị viêm ống tai?

Anh Đức (Ninh Bình)

Ống tai có các tuyến tiết ra chất bã gọi là ráy tai. Ráy tai phủ một lớp trên ống tai ngoài, tránh cho các vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài. Khi tắm hoặc bơi, nước rất dễ vào ống tai gây nên cảm giác khó chịu. Việc lấy tăm bông lau chùi nhiều sẽ gây trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập làm viêm ống tai.

Các triệu chứng ban đầu của viêm ống tai là ngứa tai, đặc biệt nếu ngoáy tai nhiều, sau đó bệnh nhân có biểu hiện tức trong ống tai rồi bắt đầu cảm giác đau tai ngày càng tăng, đau nhức nhối, đau lan lên đầu, nhiều bệnh nhân có cảm giác đau giật lên nửa đầu. Biểu hiện đau tăng khi bệnh nhân nhai hoặc ngáp. Trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt 38-39ºC, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ vào tai cũng đã đau.

Viêm ống tai là bệnh rất hay tái phát nếu vẫn giữ thói quen ngoáy tai khi ngứa. Vì vậy, nếu thấy nước vào tai, chỉ nên nghiêng đầu về phía bên đó một lúc, đồng thời kéo vành tai chúc xuống cho nước chảy hết ra ngoài là được, chứ không nên tìm mọi cách để ngoáy tai. Khi tắm gội cần thận trọng để nước không vào trong tai.

BS. Nguyễn  Hải

LEAVE A REPLY