Nguyễn Thanh Huyền (Hải Dương)

Trong thư bạn nói đã dùng một số thuốc bôi nhưng không thấy thuyên giảm có thể là do: Dùng chưa đúng thuốc, dùng thuốc không đúng cách… Để điều trị mụn trứng cá hiện nay có các thuốc dùng để điều trị tại chỗ (bôi) và thuốc dùng toàn thân (uống, tiêm). Các thuốc bôi có thể dùng mỡ salicylic acid, kem – gel erythromycin 2-4%, clindamycin 1%, benzoyl peroxide, tretinoin 0,025% – 0,1%, isotretinoin. Thuốc uống như kháng sinh clindamycin, erythromycin, doxycyclin; thuốc nội tiết (hormon) như các loại thuốc tránh thai, thường chỉ định cho các trường hợp nữ bị trứng cá… Tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ bệnh mà bác sĩ kê đơn dùng loại thuốc nào, hướng đẫn cách sử dụng mang lại hiệu quả điều trị.  Vì vậy, bạn cần đi khám chuyên khoa da liễu để được dùng thuốc thích hợp.

Để trị trứng cá hiệu quả, khi được bác sĩ kê đơn dùng dạng bôi tại chỗ hay uống toàn thân (hoặc kết hợp cả hai), người bệnh nên nhớ: Bất kỳ thuốc nào cũng có tác dụng không mong muốn, nên người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để nắm được một số biểu hiện của tác dụng phụ này, nếu gặp phải cần thông báo cho bác sĩ biết để có những xử lý cần thiết, kịp thời.

Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy tình trạng bệnh nặng hơn, hay không thuyên giảm cũng phải thông báo cho bác sĩ biết để có sự điều chỉnh thuốc (thay đổi liều lượng, thay thuốc) thích hợp.

Kiên trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh các yếu tố làm nặng thêm bệnh như tránh nắng, stress, cần ngủ đủ giấc…

Tuyệt đối không được nặn, bóp các mụn đầu trắng, sẩn trứng cá (sẽ làm cho tổn thương lan rộng sâu hơn và bội nhiễm vi khuẩn). Không chữa mụn bằng các phương pháp dân gian như đắp lá, đắp thuốc và xông hơi…

DS. Trần Thị An

LEAVE A REPLY