Cụ ông 72 tuổi gan ‘nát như đậu phụ’ vì thường xuyên ăn loại rau này

0
145
Cụ ông 72 tuổi gan ‘nát như đậu phụ’ vì thường xuyên ăn loại rau này
Cụ ông 72 tuổi gan ‘nát như đậu phụ’ vì thường xuyên ăn loại rau này

Ông Vương không ngờ mình bị mắc ung thư gan vì thường xuyên ăn loại rau này. Giờ đây, ông phải dựa vào hóa trị để kéo dài sự sống.

Ông Vương (72 tuổi, Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự. Các bác sĩ sau khi thăm khám cho ông thì kết luận ông bị ung thư gan nặng, chỉ có thể sống thêm một thời gian ngắn nữa.

Vợ ông Vương mất sớm, một mình ông nuôi hai con trai khôn lớn trưởng thành. Sau khi hai con có gia đình riêng, ông sống một mình vì không muốn làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của con. Mặc dù khoảng thời gian trước ông Vương thường xuyên cảm thấy cơ thể yếu ớt, mệt mỏi nhưng không đến bệnh viện khám vì nghĩ đó là chứng bệnh tuổi già.

Một ngày trong lúc đang đi chợ ông cảm thấy bụng đau dữ dội rồi ngất xỉu và được mọi người đưa đi cấp cứu. Rất tiếng, tình trạng bệnh của ông Vương lúc này không được khả quan.

Cụ ông 72 tuổi gan ‘nát như đậu phụ’ vì thường xuyên ăn loại rau này

Sau khi trò chuyện với ông Vương, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến ông rơi vào tình cảnh này. Vì gia đình nghèo khó nên ông Vương sống rất tằn tiện và tiết kiệm để có tiền lo cho con. Ông thường ra mảnh đất phía sau chợ để hái rau về ăn. Lá rau được hái không còn tươi nữa mà đã úa vàng, chúng lại mọc gần bãi rác ở chợ nên không đảm bảo vệ sinh.

Do tuổi cao, chức năng gan yếu dần lại thường xuyên ăn loại rau như vậy nên ông Vương đã tự hủy hoại lá gan của mình.

Bên cạnh rau không đảm bảo vệ sinh, các bác sĩ cũng khuyên nên tránh xa những loại thực phẩm sau nếu không muốn gan “nát như đậu phụ”.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn chứa nhiều etanol. Chất này sẽ bị gan phân hủy tạo thành acetaldehyde là độc nguy hiểm gây hại với hầu hết các hệ cơ quan. Thường xuyên dùng đồ uống có cồn như bia rượu có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Đồ nướng, thực phẩm xông khói

Người dân ở Iceland và các quốc gia khác dọc theo biển Baltic có tỉ lệ mắc ung thư hệ tiêu hóa (đặc biệt là ung thư gan) rất cao. Theo báo cáo, người dân vùng này thích ăn thịt hun khói.

Theo một số nghiên cứu khi đốt cháy không hoàn toàn khí thiên nhiên, than, củi,… sẽ sinh ra một lượng lớn benzopyrene (chất gây ung thư). Vì vậy thực phẩm được nướng bằng than ở nhiệt độ không an toàn cho sức khỏe con người. Tốt nhất bạn nên ăn ít đồ nướng, đặc biệt là thực phẩm nướng trên than.

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị nấm mốc thường chứa aflatoxin. Không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, rất nguy hiểm.

Aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960, tại một trang trại ở miền Nam nước Anh. 100.000 con gà tây đột ngột chết chỉ trong vài tháng bởi những căn bệnh chưa từng biết đến trước đó. Sau đó người ta đã phát hiện ra nguyên nhân là do chúng thường ăn đậu phộng bị mốc. Kể từ đó, loại nấm mốc aflatoxin trở thành nỗi ám ảnh chết chóc của toàn thế giới.

Theo Trần Thu Thủy (Khỏe & Đẹp)

LEAVE A REPLY