Tôi 25 tuổi, nhưng tóc khô dễ gãy, da xanh tái và môi nhợt nhạt, thỉnh thoảng còn bị chảy máu chân răng… Tôi nghe bạn nói rằng mình bị thiếu máu, thiếu sắt và thiếu vitamin. Xin hỏi có đúng không và tôi có thể dùng viên vitamin tổng hợp hằng ngày được không?

Nguyễn Thị Lý (Vĩnh Phúc)

Như bạn miêu tả, rất có thể bạn đang thiếu một số vi chất nào đó. Chẳng hạn hiện tượng tóc khô giòn, dễ gãy nếu đã loại trừ cả việc lạm dụng hóa chất (thuốc nhuộm, ép, uốn tóc) khiến tóc bị hư tổn thì có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu vitamin B7. Hoặc bạn vừa phải trải qua một đợt dùng kháng sinh cũng thường đưa đến tình trạng này. Để bổ sung vitamin B7, bạn nên ăn nhiều cá, thịt, rau xanh, trái cây, nấm, các quả họ đậu. Nếu bạn đang có chế độ ăn kiêng thì nên dừng việc ăn kiêng trong một thời gian để cơ thể có đủ chất.

Môi tái xanh, nhợt nhạt có thể do cơ thể thiếu sắt. Để phục hồi không khó lắm, bạn ăn nhiều thịt đỏ, không dùng các loại thực phẩm có lượng calcium cao trong một thời gian.

Có một số người da thường trở nên tái xanh vào mùa đông. Nhưng nếu da của bạn trở nên xanh mét, nhợt nhạt hơn so với bình thường… đây chính là dấu hiệu bạn đang thiếu vitamin B12. Bạn ăn nhiều thịt, đồ hải sản… để bổ sung vitamin B12.

Hiện tượng lợi, nướu răng bị chảy máu là biểu hiện cơ thể thiếu vitamin C. Thiếu hụt vitamin C còn làm mất sức đề kháng, đau cơ, bệnh về răng miệng…

Điều quan trọng cần lưu ý là: chảy máu nướu răng còn có liên quan đến nhiều bệnh lý khác không chỉ là dấu hiệu bạn thiếu vitamin C, do đó, cách tốt nhất là bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Ngoài các biểu hiện cho biết cơ thể đang thiếu vitamin và khoáng chất như trên, thì việc xuất hiện mụn thịt xung quanh mắt, quầng mắt cho biết cơ thể bạn đang thiếu iod. Muối iod là nguồn bổ sung phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung iod qua các nguồn thực phẩm như: hải sản (tôm, rong biển…), các loại sản phẩm của sữa, bánh mì.

Nếu chưa có điều kiện đi khám bệnh ngay và chế độ ăn cũng không đầy đủ thì hằng ngày bạn cũng có thể bổ sung vi chất bằng viên vitamin và khoáng chất tổng hợp. Tuy nhiên, xin nhắc lại là bạn cần phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt để xác định rõ ngoài thiếu vitamin và khoáng chất thì bạn có mắc thêm bệnh nào khác nữa khiến gây ra các hiện tượng trên hay không để có cách điều trị phù hợp.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

LEAVE A REPLY