Vậy thuốc có ảnh hưởng gì tới em bé không? Tôi có nên dừng thuốc không? Xin báo cho lời khuyên. Tôi xin cảm ơn.

Hồng Ánh (Hà Nội)

Mối quan tâm của bạn về việc dừng uống thuốc này là hoàn toàn dễ hiểu. Fluoxetine là một trong những loại thuốc chống trầm cảm, do tính an toàn của thuốc với người mang thai chưa được xác định; phải tránh dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai trừ khi không có thuốc nào khác an toàn hơn để đảm bảo an toàn cho em bé.

Thai phụ dùng thuốc cần sự tư vấn  của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: TM

Thai phụ dùng thuốc cần sự tư vấn  của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: TM

Thời điểm thuốc nói chung có khả năng ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của thai nhi là từ tuần thứ ba đến tuần thứ 11 của thai kỳ. Thời gian để cơ thể loại bỏ hoàn toàn một loại thuốc khác nhau và đối với fluoxetine có thể mất đến 6 tuần. Vì vậy, muốn có thai ít nhất sau 6 tuần ngưng dùng thuốc. Ngoài ra, fluoxetine có thể gây ra vấn đề ở trẻ sơ sinh sau khi sinh nếu uống thuốc trong những tháng cuối của thai kỳ. Các tác dụng phụ có thể có của thuốc này đối với em bé bao gồm: bồn chồn, khó chịu và buồn ngủ. Bằng chứng không đầy đủ để đánh giá tác dụng lâu dài, nhưng fluoxetine cũng có thể có tác dụng tương tự trong thời gian cho con bú.

Trong thư bạn không đề cập đến việc bạn đã tham gia tư vấn hay tâm lý trị liệu nào chưa, và nếu bạn chưa có, đây sẽ là thời điểm tốt để thực hiện trước khi bạn cân nhắc việc có thai. Có những thay đổi mà bạn có thể thực hiện trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó hơn với trầm cảm mà không cần dùng thuốc. Bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ điều trị và gia đình trước khi đưa ra quyết định.

DS. Trịnh Khánh

LEAVE A REPLY