Khuất Thị Lan (Yên Bái)

Bị chuột rút là hiện tượng rất hay gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân của chứng chuột rút thường gặp là: Tình trạng thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể như canxi, magiê, natri và kali…; Ngồi lâu, tư thế của chân không thích hợp; Bệnh đái tháo đường, thiếu máu, hạ đường huyết; Đôi khi một số bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Parkinson, các bệnh về bắp thịt, các rối loạn về thần kinh… cũng gây ra triệu chứng chuột rút.

Việc đầu tiên của bạn là phải xem có bị các yếu tố nào như đã kể trên hay không để tránh và điều trị triệt để. Nếu thiếu khoáng chất, hãy uống sữa hoặc bổ sung canxi mỗi ngày. Nên nhớ uống đủ nước, đặc biệt là trước và sau khi tập thể dục.

Nếu bạn là người ít vận động, có thể phòng ngừa chứng chuột rút bằng cách đạp xe tại chỗ một ít phút vào buổi tối trước khi đi ngủ. Một số phương pháp khác cũng có thể làm giảm chuột rút ban đêm, đó là chườm nóng ở các bắp thịt bị ảnh hưởng, nhất là trước và sau khi tập thể dục. Cũng cần chú ý đến việc đi giày sao cho vừa vặn và thích hợp. Nếu không chỉ bị chuột rút thỉnh thoảng vào ban đêm mà còn bị đau, bị chuột rút thường xuyên khi đi bộ thì đó có thể là triệu chứng của các bệnh khác, bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị kịp thời.

BS. Như Lan

LEAVE A REPLY