Câu hỏi: Con trai tôi 6 tháng mỗi lần lên cơn co giật (động kinh cục bộ) đầu cháu vã mồ hôi mà tay chân lạnh ngắt (ra mồ hôi nhớt), xin hỏi như vậy là cháu nóng hay lạnh. Mỗi ngày cháu lên ít nhất 4 cơn, xin hỏi giật như vậy có ảnh hưởng gì đến trí tuệ cháu sau này không.

Trả lời: ThS. Đinh Văn Tài – Chuyên khoa Nội – Bộ Y tế

Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não, do nhiều nguyên nhân gây nên, với đặc điểm lâm sàng là những cơn rối loạn kịch phát chức năng của não về vận động, cảm giác, giác quan, tâm thần, thần kinh thực vật và ý thức. Về cơ chế bệnh sinh: cơn động kinh xảy ra do sự phóng điện đột ngột kịch phát và tăng đồng bộ của các tế bào thần kinh vỏ não. Sự tăng kích thích các nơron ở não xảy ra do kết hợp 2 yếu tố: Ngưỡng co giật thấp (do yếu tố di truyền); Những yếu tố bất thường gây động kinh (tổn thương ở não, rối loạn chuyển hoá, nhiễm độc,…).

Trường hợp bé nhà bạn có cơn co giật và cho biết là động kinh cục bộ nhưng không rõ bạn đã đưa bé đi khám, có chẩn đoán, điều trị ở đâu chưa. Nếu thực sự là động kinh thì bé nhà bạn cần được khám, điều trị và theo dõi chặt chẽ theo chỉ định, hướng dẫn của cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh. Việc không điều trị, kiểm soát cơn động kinh theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng bé.

ThS. Đinh Văn Tài