Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày

0
60

Một bữa trưa đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe rất nhiều, trong khi mắc sai lầm sẽ ảnh hưởng lớn đến thể trạng của bạn. Đây là lời khuyên bổ ích về bữa ăn trưa bạn nên tham khảo.

Có rất nhiều thông tin nói về bữa sáng và bữa tối, nhưng lại ít người để ý tới bữa trưa, thực chất bữa trưa rất quan trọng đối với sức khỏe. Giữa một lịch trình làm việc bận rộn thật khó để ăn trưa vào một giờ nhất quán mỗi ngày.

Nhưng nếu biết ăn trưa đúng thời điểm sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass (Mỹ) cho biết có vô số yếu tố giúp xác định chính xác thời điểm ăn trưa tốt nhất cho bạn. 

Bạn nên ăn trưa lúc mấy giờ nếu đã ăn một bữa sáng thịnh soạn?

Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngàyĐừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 1 Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 2

Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass nói: “Nếu bạn không đói, không cần phải ép bản thân ăn. Một bữa sáng lành mạnh, cân bằng sẽ giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy năng lượng trong khoảng 4-5 giờ, vì vậy nếu bạn ăn sáng lúc 8 giờ sáng, nên sẵn sàng cho bữa trưa vào khoảng 12 giờ hoặc 1 giờ chiều”.

Bạn nên ăn trưa lúc mấy giờ nếu chỉ ăn bữa sáng đơn giản hoặc không ăn sáng?

Nếu bạn bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn rất ít vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy đói sớm hơn vào buổi trưa và cần cung cấp năng lượng để hỗ trợ hoạt động của cơ thể, ngay cả khi bạn chỉ ngồi làm việc. 

Chuyên gia Cynthia Sass khuyên mọi người nên thiết lập thói quen ăn trưa vào một giờ nhất định, tránh ăn trưa vào các khoảng thời gian khác nhau. Về cơ bản, để ăn trưa đúng giờ, bạn cũng cần phải ăn một lượng thức ăn như nhau vào mọi bữa sáng và ăn sáng cùng thời điểm mỗi ngày.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không ăn đủ vào bữa sáng hoặc bỏ bữa, thì cần phải có một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng giữa hai bữa ăn để bạn không bị quá đói và cạn năng lượng trước khi đến bữa trưa. Đồng thời giúp bạn không rơi vào trạng thái nôn nao, mệt mỏi.

Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 3

Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 3Nếu bạn không thể ăn một bữa sáng thịnh soạn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kết hợp các món ăn nhẹ giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh – tất cả đều giúp tăng cảm giác no. Những món ăn nhẹ có thể tạo cảm giác no lâu chẳng hạn như vài quả óc chó, chuối, táo, một quả trứng luộc chín,… 

Bạn nên đợi bao nhiêu tiếng để ăn trưa sau khi ăn sáng để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn?

Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 5

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, khoảng cách giữa các bữa ăn là 3-5 tiếng, điều này cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa. Mặc dù một bữa sáng đầy đủ khiến bạn no bụng trong khoảng 4-5 giờ, thì điều quan trọng là lắng nghe cơ thể trước thay vì xác định thời điểm để ăn. Hãy để ý tới các dấu hiệu đói và no chứ đừng chỉ để ý tới mỗi thời điểm ăn.

Ví dụ, nếu bạn vẫn không cảm thấy đói sau 6 tiếng kể từ khi ăn sáng, thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đừng ăn quá nhiều vào bữa sáng để có thể ăn uống đúng giờ. 

Chuyên gia Sass nói: “Tôi thường khuyên mọi người nên cố gắng phát triển thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa với khẩu phần ăn hợp lý. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, điều này tối ưu hóa năng lượng và giúp điều chỉnh tốt lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ bữa trưa và thích ăn tối nhiều hơn?

Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 6Đừng lúc nào cũng ăn trưa 12h, đây mới là lúc tốt nhất để ăn giúp khoẻ cả ngày - 5

Đôi khi lịch làm việc của bạn dày đặc, bạn cảm thấy không có đủ thời gian để ăn bữa trưa đầy đủ, vì vậy bạn chỉ ăn bữa nhẹ để cơ thể làm việc đến chiều tối. Câu hỏi đặt ra là điều này có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Chuyên gia Sass nói: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn hầu hết thức ăn của họ vào buổi tối có xu hướng ăn nhiều calo hơn. Vì lý do này, tôi khuyên bạn không nên bỏ qua bữa trưa”. Cô ấy nói rằng áp dụng thói quen này sẽ giúp bạn cảm thấy no suốt cả ngày, tránh thay thế đồ ăn nhẹ không lành mạnh cho bữa chính và ăn quá nhiều vào bữa tối.

Theo Hà Vũ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

LEAVE A REPLY