Tác dụng bồi bổ sức khỏe của nhau thai mới chỉ là tin đồn. Việc sử dụng không cẩn thận còn gây mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm, kể cả giang mai, lậu, HIV.

Chứa nhiều mầm bệnh
Hiện nay, Đông y chưa có nghiên cứu nào cụ thể mô tả chi tiết tác dụng của các loại nhau thai. Người tiêu dùng cũng chỉ nghe đồn thổi và làm theo chỉ dẫn miệng của các hiệu thuốc Đông y hoặc nghe người xưa kể lại. “Các mặt hàng nhau thai dễ chứa nhiều mầm bệnh liên quan đến đường máu, tình dục. Trong đó đặc biệt là một số bệnh thường gặp như giang mai, lậu, viêm gan B, A, thậm chí cả HIV”, thầy thuốc nhân dân Nguyên Xuân Hướng cho hay.

Cùng chung quan điểm với ông Hướng, lương y Vũ Quốc Trung phân tích thêm, do nhau thai mang nhiều chất đạm trong quá trình nuôi tế bào nên nó là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn ủ bệnh và phát triển. Ngay cả khi nhau thai của những người phụ nữ khỏe mạnh cũng khó có thể khẳng định là không mắc các bệnh liên quan đến máu huyết, tình dục.

“Thật tai hại khi người bán luôn quảng cáo nhau thai giúp bồi bổ cơ thể, nhưng bản thân họ cũng không thể biết nguồn gốc của nhau, phương thức bảo quản. Và người mua cũng chỉ nhận được vài lời chỉ dẫn tào lao bằng miệng”, lương y Trung nói.

 

Không nên dùng

Trước đây, các bà đỡ thường lấy nhau thai của những phụ nữ khỏe mạnh về bồi bổ, nhưng đó là cách bồi bổ thiếu hiểu biết. Bởi, ngày đó họ chưa có ý thức về mức độ nguy hiểm. “Nếu gặp phải những nhau thai của những sản phụ bệnh tật, họ khó có thể tránh khỏi những bệnh nguy hiểm lây từ người khác”, lương y Vũ Quốc Trung cho biết.

Nghe câu chuyện các cửa hàng bán hàng nhau thai khô tại phố Hải Thượng Lãn Ông (Hà Nội) khẳng định vì bổ quá nên họ bị cấm kinh doanh tự do, thầy thuốc nhân dân Nguyên Xuân Hướng chia sẻ: “Họ đồn nhảm. Đấy còn chưa nói đến các loại nhau khô được chế biến ngâm tẩm dung dịch độc hại thêm”.

Nhận định về việc nhau thai tươi, khô được bán tràn lan ra thị trường, ông Hướng cho hay: “Bộ Y tế đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về việc bảo quản hay tiêu hủy nhau thai. Tuy nhiên vẫn còn những nơi quản lý chưa chặt, và một số y bác sĩ vì tiền vẫn lén lút ăn cắp, bán ra ngoài”.

Trong khi đó, Lương y Vũ Quốc Trung, khẳng định người dân không nên nghe những tin đồn nhảm mà đổ xô đi mua mặt hàng này về bồi bổ. Ăn uống hợp lý, lao động, tập thể dục thường xuyên mới là cách tốt nhất để giữ sức khỏe.

Theo Eva

LEAVE A REPLY