Đừng nhịn ăn tối kiểu này vì không những chẳng giảm cân mà còn gây hại tới sức khỏe

0
80

Nhiều người cho rằng nhịn tối đem lại hiệu quả giảm cân. Đặc biệt đối với chị em muốn giữ vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, nhịn ăn tối sai cách không những không giảm cân mà còn gây hại.

1. Bữa tối quan trọng với sức khỏe như thế nào?

Bữa tối tương tự như bữa sáng và bữa trưa. 3 bữa trong ngày đều có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy việc không ăn tối còn khiến axit dạ dày tiết ra bình thường nhưng bởi vì không có thức ăn để tiêu hóa nên axit này còn làm tổn thương tới màng nhầy dạ dạy về lâu dài.

Theo thời gian, việc nhịn ăn tối còn gây xói mòn và viêm loét niêm mạc dạ dày, đây là nguyên nhân làm sức đề kháng bị yếu đi trông thấy. Do đó, người có dạ dày kém nên ăn 3 bữa đúng giờ.

1.1. Ăn tối giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Việc bỏ bữa tối là một thói quen gây hại cho sức khỏe vì bỏ bữa tối còn dễ gây hạ đường huyết và dẫn đến cung cấp không đủ dinh dưỡng cho các cơ quan, đây là lý do khiến sức đề kháng của cơ thể bị giảm theo.

Đặc biệt những đối tượng như người cao tuổi, trung niên vốn đã khó hấp thụ dinh dưỡng hơn thì các đối tượng này càng cần được ăn bữa tối. Vì vậy việc nhịn ăn tối để giảm cân là một thói quen có hại, thay vào đó nên tìm và lựa chọn thực phẩm có lợi và ít calo cho bữa tối sẽ là một lựa chọn được ưu tiên hơn.

Đừng nhịn ăn tối kiểu này vì không những chẳng giảm cân mà còn gây hại tới sức khỏe

1.2. Gây tăng cân

Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen nhịn bữa tối không chỉ không giúp giảm cân mà thậm chí còn là thói quen gây tăng cân.

Thực tế, thói quen nhịn bữa tối sẽ khiến cảm giác thèm ăn tăng lên và đây là lý do khiến bạn có thể ăn muộn hơn sau đó, điều này thậm chí còn làm tăng cân nhanh hơn.

1.3. Bỏ bữa tối còn khiến tinh thần suy nhược

Không nên chủ quan trước bữa tối, việc cố nhịn bữa tối để có thể khỏe mạnh hơn thậm chí còn có thể khiến bạn bị đói và khó chịu. Trong khi đó, việc nhịn bữa tối trong thời gian dài còn khiến bạn dễ bị suy nhược cơ thể, tinh thần không thoải mái.

Hơn nữa, không ăn tối sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng. Điều này còn là nguyên nhân khiến bạn bị khó ngủ và thức giấc giữa đêm khi bị đói. Theo thời gian, việc này còn có thể khiến bạn khó tập trung, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như sức khỏe.

2. Khi nào có thể nhịn bữa tối?

Dù không phải câu trả lời đúng cho mọi trường hợp nhưng có một số đối tượng vẫn có thể nhịn bữa tối khi:

– Ăn bữa trưa hoặc bữa xế chiều quá no. Việc nạp đủ năng lượng cho cả ngày vào bữa trưa hoặc bữa xế chiều thì việc ăn tối có thể được cắt giảm.

– Đối tượng có thói quen ngủ sớm. Để ăn tối không hại sức khỏe hay dạ dày thì việc ăn tối cần cách nhau khoảng 3 tiếng để không bị no bụng và trằn trọc.

Đừng nhịn ăn tối kiểu này vì không những chẳng giảm cân mà còn gây hại tới sức khỏe - 1

Đối với người ngủ sớm thì việc ăn tối có thể bỏ khi ngủ từ 21h tối và thay vào đó là ăn trưa muộn hơn, tuy nhiên với những người ngủ sau 23h tối thì nhất định cần ăn tối.

– Người bị béo phì có thể nhịn ăn tối, bởi vì lúc này cơ thể quá nặng nề thì giảm cân trong giai đoạn đầu cần ăn ít và ăn nhiều bữa hơn hoặc có thể cắt giảm bữa tối nếu cần thiết.

3. Hướng dẫn xây dựng bữa tối lành mạnh

Bữa tối là một bữa ăn quan trọng đối với sức khỏe và cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn tối lành mạnh.

Ăn tối lành mạnh, cần chú ý một vài vấn đề sau:

– Không nên ăn tối quá muộn, không nên ăn tối sau 20h.

– Cần ăn đầy đủ và cân đối các loại thực phẩm vào bữa tối gồm cả tinh bột, protein, rau xanh lá và ngũ cốc nguyên hạt.

– Bữa tối rất cần thiết cho sức khỏe nhưng không nên ăn tối quá no vì có thể khiến bạn đầy bụng, mệt và nặng bụng cũng như gây tình trạng khó ngủ.

Theo N.Mai (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?
Xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không?
Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không?

LEAVE A REPLY