Câu hỏi: Chào bác sỹ! Em bị bệnh máu trắng ba năm nay và đang dùng thuốc glivec. Em nghe nói ghép tủy có thể khỏi được bệnh này. Vậy bác sỹ cho em hỏi nếu ghép tủy thì có thể sống được bao lâu nữa theo quan niệm của y học ạ!

Trả lời:

BS. Nguyễn Văn An-Chuyên khoa Nội-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, cho biết:

Trước tiên xin được cảm thông và chia sẻ với bạn về vấn đề này. Ghép tủy xương hiện này là biện pháp điều trị mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, để tìm được tủy xương phù hợp đã rất khó, việc chung sống được cùng tủy xương ghép cũng khó khăn không kém, do ghép tủy xương có rất nhiều tác dụng phụ.

Bệnh nhân ghép tuỷ xương đối diện với nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và các tác dụng khác do được hoá trị và xạ trị với một liều lượng lớn.

Ngoài ra bệnh ký chủ thải ghép có thể xảy ra ở người nhận tuỷ ghép từ một người khác cho. Trong bệnh này tủy của người cho phản ứng chống lại mô của ký chủ (thường là gan, da và đường tiêu hoá). Bệnh này có thể từ mức độ nhẹ đến trầm trọng và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào sau khi ghép (thập chí vài năm sau).

Chính vì vậy mà việc tiên lượng bệnh nhân cũng như thời gian sống thêm là rất khó, phụ thuộc hoàn toàn vào sự đap ứng của người bệnh.

BS. Nguyễn Văn An

LEAVE A REPLY