Xin quý báo tư vấn làm thế nào để hạn chế những khó chịu do “cứt trâu”?

Hà Thị Hà (Thái Nguyên)

Khi mới sinh, các tế bào da đầu ở trẻ nhỏ phát triển với tốc độ rất nhanh, nhiều lần hơn so với tế bào già. Vì vậy, các lớp tế bào không bong ra kịp và do đó để lại thêm một lớp tế bào dạng miếng khá cứng, màu vàng nhạt, có thể hơi nhờn gọi là gàu hay “cứt trâu”. Nguyên nhân đầu tiên là do tình trạng những tuyến nhờn của các nang lông hoạt động quá mức. Nó cũng có thể kích thích sự phát triển của một loại nấm trên da trẻ em và gây ra triệu chứng khó chịu cho trẻ… Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự gia tăng bài tiết chất nhờn: Nội tiết tố của mẹ vẫn còn lưu hành trong máu của bé; Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành không có khả năng hấp thu đủ biotin, các vitamin thiết yếu và muối khoáng hiệu quả; Gội đầu không thường xuyên làm tích tụ chất nhờn và gia tăng các vi khuẩn.

Để hạn chế những khó chịu của “cứt trâu” mang lại, bạn nên gội đầu cho bé thường xuyên; Trước khi tắm gội cho bé hằng ngày, bạn cần làm ướt vùng tóc này bằng nước chè hoặc chanh. Sau đó, bạn bôi dầu ôliu hoặc vaselin vào chỗ có cứt trâu, để 15 – 20 phút rồi lấy lược của bé chải nhè nhẹ theo các hướng từ trên xuống, từ dưới lên, trái qua phải và ngược lại. Cuối cùng nên gội sạch lại đầu cho bé bằng dầu gội dành cho trẻ nhỏ. Có thể hòa một chút muối tinh vào nước tắm gội của bé để giúp cơ thể trẻ vệ sinh, giữ cảm giác sạch sẽ, mát mẻ.

Nếu không yên tâm hoặc con bạn có biểu hiện tăng dày vảy thì bạn nên đưa trẻ đến các phóng khám chuyên khoa da liễu để khám và điều trị. Tuyệt đối không nên dùng tay để cạy những đám gầu của con vì sẽ làm da bé bị tổn thương.

BS. Văn Bàng

LEAVE A REPLY