lehan@yahoo.com

Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới bờ lợi (còn gọi là vôi răng).

Do bám chặt vào răng, trên đó lại có rất nhiều vi khuẩn và các tạp chất khác nên cao răng có thể gây viêm nướu, tiêu xương ổ răng làm cho răng tụt nướu, vì vậy, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn uống. Cao răng có thể gây viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Các bệnh ở niêm mạc miệng như viêm niêm mạc miệng, lở miệng; bệnh ở vùng mũi họng như viêm amidan, viêm họng; bệnh tim mạch… nhiều khi cũng do cao răng mà ra.

Để hạn chế tác hại của cao răng, không có cách gì tốt hơn là lấy cao răng theo định kỳ 4-6 tháng/lần. Khởi phát của cao răng là mảng bám sau khi ăn cũng cần phải được chải rửa sạch. Vì vậy, để ngăn ngừa cao răng, phải kiểm soát được mảng bám, giữ răng luôn sạch sẽ bằng cách: đánh răng ít nhất ngày 2 lần vào sáng và tối; dùng chỉ tơ nha khoa lấy sạch mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng; súc miệng với nước muối loãng hoặc nước súc miệng.

BS. Nguyễn Thị Minh

LEAVE A REPLY