Cháu 18 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên hơi thở của cháu có mùi rất khó chịu, nhất là khi phải ăn các món có nhiều gia vị như tỏi, hành… Bệnh làm cháu rất ngại ngùng khi giao tiếp. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên cần phải ăn uống thế nào để khắc phục ạ. Cháu xin cảm ơn!

Nguyễn Lan (Hải Dương)

Hơi thở không thơm tho thường là hậu quả của hai yếu tố chính: vệ sinh răng miệng chưa tốt hoặc đường ruột có vấn đề, có nghĩa mùi hơi thở của bạn không chỉ được hình thành trong khoang miệng mà còn từ toàn bộ hệ tiêu hóa của bạn. Và thủ phạm trong cả hai trường hợp này chủ yếu đều là vi khuẩn.

Các bác sĩ nha khoa thường khuyên nên bảo đảm ăn uống lành mạnh (có chế độ ăn cân bằng, ăn nhiều rau và trái cây, uống nhiều nước…), vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách sau khi ăn. Tuy vậy, chắc chắn có những khi bạn không thể bảo đảm được việc này, và thế không có nghĩa rằng bạn bị bắt phải “ngậm miệng” chỉ vì bữa trưa trước đó đã ăn một món hơi nhiều gia vị.

Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên, bạn nên ăn nhiều loại rau lá có thể giúp chúng ta chống lại hơi thở có mùi, chẳng hạn như: lá bạc hà, lá khuynh diệp, lá hương thảo, lá bạch đậu khấu… Có thể nhai lá rau tươi hoặc hãm cùng trà nóng; ăn sữa chua mỗi ngày vì sữa chua có thể làm giảm nồng độ hydrogen sulfide gây mùi trong miệng, không chỉ vậy còn làm giảm vi khuẩn trong miệng, giảm mảng bám và các bệnh về nướu răng. Ngoài ra nên ăn táo, cà rốt, cần tây… các loại rau và trái cây quen thuộc, giòn và nhiều chất xơ sẽ đồng hành với bạn trong cuộc chiến chống mùi hôi; tăng cường vitamin C từ thực phẩm và hoa quả… cũng giúp hơi thở thơm tho hơn. Cuối cùng 1 viên kẹo bạc hà là một cứu cánh vô cùng hữu hiệu khi ở trong tình huống khẩn cấp.

BS .Văn Bàng

LEAVE A REPLY