Sau một thời gian dùng tôi thấy da của mình trắng và sáng lên rất nhiều nhưng hiềm một nỗi là da của tôi lại rất hay bị ngứa và đỏ hơn trước. Mong bác sĩ tư vấn tôi có nên tiếp tục dùng kem trộn và có thể dùng thuốc gì để hết tình trạng ngứa, đỏ này?

Đỗ Hồng Vân (Bắc Giang)

Trước hết cần phải khẳng định ngay rằng, tình trạng đỏ ngứa da trên là do tác dụng phụ của kem trộn mà bạn đang dùng. Nguyên nhân là do trong thành phần các loại kem trộn có bán trên thị trường hiện nay đa phần đều có thành phần cortison, chính thành phần này làm cho da trở nên trắng sáng sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, kem trộn cũng kéo theo rất nhiều hệ luỵ như làm teo da, giãn da và da sẽ trở nên nhạy cảm… nguyên nhân làm cho da bạn bị đỏ và ngứa, nhất là khi thời tiết trở lạnh, hay khi đi gặp trời mưa do làn da bị mỏng đi và luôn nhạy cảm khi tiếp xúc với thời tiết thay đổi, với nước mưa… Vì vậy, bạn cần ngừng ngay việc sử dụng các loại kem trộn này.

Để hồi phục làn da bị tổn thương sau khi bôi kem trộn, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để có liệu trình phục hồi phù hợp. Thường phải mất từ vài tháng đến một năm làn da mới được phục hồi. Có trường hợp do thời gian dùng kem trộn quá dài thì việc phục hồi các tổn thương này càng khó khăn, thậm chí có trường hợp không thể hồi phục được.

Khi phục hồi các thương tổn da này các bác sĩ thường dùng các chế phẩm chống ửng đỏ da như sensylia; bôi hồ nước buổi tối (lắc kỹ trước khi bôi). Khi phản ứng viêm dịu đi thì bôi các loại kem hồi phục da như kem có chứa vitamin E. Bạn có thể xịt khoáng ngày 3-5 lần để cung cấp nước cho da giúp sự tái tạo da được nhanh hơn. Nếu ngứa nhiều có thể uống loratadin vào buổi tối trong 10 ngày. Nếu bạn bị viêm da và trứng cá nhiều thì có thể phải uống thêm thuốc kháng sinh và vitamin A. Hai thuốc này phải được khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

TS. Nguyễn Thị Lai

LEAVE A REPLY