Vùng gót, cổ chân có cấu tạo giải phẫu đặc biệt: Da ít đàn hồi, mạch máu nuôi da nghèo nàn, dưới da là gân và xương. Do đó khi có khuyết hổng phần mềm vùng này, việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn do khả năng liền vết thương kém, thời gian điều trị kéo dài, ngăn ngừa loét trở lại và nếu không được điều trị tốt có thể làm cho tổn thương ngày càng nặng hơn làm mất chức năng đoạn chi thể, thậm chí phải cắt cụt chi thể. Mới đây, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đưa ra phương pháp điều trị mới, đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh.
 
Đó là phương pháp sử dụng vạt da cân tự do có thần kinh cảm giác để tạo hình phủ tổn khuyết phần mềm vùng tì đè bàn chân. Các bác sĩ cho biết, vạt có cảm giác bao gồm vạt delta và vạt cánh tay ngoài có cuống mạch hằng định, có thần kinh cảm giác, đường kính mạch phù hợp với khâu nối vi phẫu, thích hợp cho tạo hình che phủ các tổn khuyết vùng tỳ đè bàn chân. Cụ thể, vạt cánh tay ngoài được sử dụng nhiều ở vùng đệm gót, bờ ngoài bàn chân đơn thuần, đầu các xương bàn; vạt delta được sử dụng nhiều cho các tổn thương cùng đệm gót, đệm gót và bờ ngoài bàn chân.
 
Kết quả sau 6 tháng điều trị cho thấy, hầu hết trường hợp đều có vạt mềm mại, di động tốt, không bị trợt loét, tổn thương không bị viêm rò. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia cũng khuyên rằng với cùng một tổn thương, nên ưu tiên chọn vạt cánh tay ngoài vì vạt có ưu điểm tư thế bóc vạt thuận lợi, tại nơi lấy vạt, sẹo để lại thẩm mỹ chấp nhận được ít phát triển thành sẹo phì đại, không để lại di chứng.

T. Lương

LEAVE A REPLY