(SKDS) – Có nhiều cách để dự phòng cho viêm xoang khỏi tái phát. Trước tiên, bạn cần hết sức tránh và kiểm soát tiếp xúc với các dị nguyên hay các chất gây dị ứng cho mũi của bạn. Xử lý sao cho viêm nhiễm niêm mạc mũi không bị lan vào xoang là điều quan trọng nhất. Nếu trong nhà bạn có người hút thuốc lá thì cần phải chấm dứt ngay hoặc không được hút ở trong nhà bởi vì các chất trong khói thuốc làm tổn hại lớp lông chuyển hay lớp bảo vệ của mũi bạn.
 
Các lông chuyển bị tổn thương không còn chuyển động được nữa và vi khuẩn có thể tích tụ trong mũi và xoang và dẫn đến viêm xoang. Bạn cũng cần tránh mọi thứ làm khô niêm mạc mũi của bạn, như sử dụng máy lạnh ở chế độ quá khô và sử dụng các thuốc gây mất nước như thuốc lợi tiểu…
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Cần bổ sung nước bằng cách uống nhiều nước, cũng cần tránh mọi thứ gây xung huyết niêm mạc mũi như uống rượu hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Dùng các thuốc mà bác sĩ của bạn kê đơn để phòng tránh viêm xoang, như các steroid dùng tại chỗ ở mũi. Nếu bạn có các bệnh: viêm mũi dị ứng, hen… hoặc có liên quan đến viêm xoang thì phải duy trì kiểm soát tốt các tình trạng đó.

Hãy tránh tiếp xúc với người có bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nếu có thể và phải rửa tay luôn nếu không thể tránh được. Hạn chế nơi đông người, nhiều khói bụi và cần phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.

BS. Phạm Thắng

LEAVE A REPLY