Dù Đường “Nhuệ” không nhận tội, HĐXX vẫn đủ chứng cứ khẳng định bị cáo đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Vào lúc 20h30 ngày 18/11, phiên toà sơ thẩm xét xử Đường “Nhuệ” và đàn em đã kết thúc sau 2 ngày làm việc. Kết quả, HĐXX đã tuyên Nguyễn Xuân Đường mức án 15 năm tù, phạt 10 triệu đồng với vai trò là người chủ mưu. Vợ “ông trùm” này lĩnh án 8 năm tù.

Cùng tham gia với vai trò người thực hành tích cực, bị cáo Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) và Phạm Văn Uý (SN 1989, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình) chịu mức án 13 năm tù.

Lĩnh 15 năm tù, Đường 'Nhuệ' tuyên bố: 'Luôn ngẩng cao đầu'
Nguyễn Xuân Đường nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, thường gọi là Tiến “trắng”, con nuôi Đường “Nhuệ”) với vai trò người giúp sức nên cùng nhận mức án 12 năm.

Ngoài ra, bị cáo Quách Việt Cường (SN 1974, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) với vai trò đồng phạm bị HĐXX tuyên mức án 8 năm tù.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của công dân. Vụ án có đồng phạm, được tổ chức, phân công, với số tiền chiếm đoạt lớn. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp đe dọa, uy hiếp các bị hại. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đường sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các bị hại số tiền chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, dù Đường “Nhuệ” không nhận tội, HĐXX vẫn đủ chứng cứ khẳng định bị cáo đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Nói lời sau cùng tại phiên toà, bị cáo Đường “Nhuệ” nói: “Nếu HĐXX kết án riêng bị cáo hôm nay thì bị cáo không tâm phục khẩu phục. Bị cáo muốn nói, những ai mà bị cáo nghĩ là hãm hại bị cáo, dù trong mọi hoàn cảnh, Nguyễn Xuân Đường lúc nào cũng ngẩng cao đầu”.

Bên cạnh đó, Đường “Nhuệ” mong muốn HĐXX can thiệp để đưa con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng) đi chữa trị vì bị cáo này đang ốm.

Về phần bị cáo Tiến, người này vẫn thể hiện thái độ bất cần, ngông cuồng trong suốt quá trình 2 ngày diễn ra phiên toà. Khi được cho phép nói lời sau cùng, Tiến tiếp tục xin lĩnh 20 năm tù. “Nếu không được thì bị cáo xin 13 năm”, Tiến xin 13 năm vì trước đó VKS Nhân dân tỉnh đề nghị khung phạt 12-13 năm.

Lĩnh 15 năm tù, Đường 'Nhuệ' tuyên bố: 'Luôn ngẩng cao đầu' - 1
Bùi Mạnh Tiến xin nhận án 20 năm.

Các bị cáo Nin, Lợi, Cường đều mong muốn giảm hình phạt, sớm trở về với gia đình thì riêng Uý từ chối nói lời sau cùng.

Trước phiên xét xử, bị cáo Đường đang chấp hành mức án 7 năm tù, còn bị cáo Dương bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về các tội danh khác nhau. Như vậy, tổng hợp hình phạt, Đường phải chấp hành mức án là 22 năm còn Dương là 12 năm 6 tháng tù.

Tổng hình phạt của Bùi Mạnh Tiến là 24 năm tù, còn Phạm Văn Úy lĩnh tổng mức án 30 năm tù.

PTH (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY