Chị gái tôi có biểu hiện ban đỏ bất thường ở mặt, đã đi khám ở bệnh viện và được bác sĩ cho biết bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Chị đã được điều trị một thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Xin quý báo cho biết, bệnh của chị tôi có nguyên nhân từ đâu, có thể chữa khỏi được không?

Nguyễn Văn Nam(Quảng Ninh)

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn mạn tính. Nguyên nhân gây hiện tượng này chưa được biết rõ nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh xuất hiện do sự phối hợp của nhiều yếu tố, gồm di truyền môi trường (nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hóa chất, ánh nắng mặt trời) và nội tiết (bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và nặng lên khi mang thai). Khi bệnh khởi phát, người bệnh có thể bị các triệu chứng như: sốt kéo dài, rụng tóc, mệt mỏi, sưng đau các cơ khớp, tím tái đầu chi, viêm loét miệng, da nhạy cảm với ánh sáng… Bệnh có thể tiến triển gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như: da, niêm mạc, nội tạng (gan, thận, tim, phổi, não, mạch máu và khớp).
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Chị của bạn đã được khám và chẩn đoán bệnh, bạn nên khuyên chị tuân thủ điều trị vì việc ngừng thuốc đột ngột có thể là nguyên nhân dẫn đến đợt cấp của bệnh. Ngoài ra, bạn nên khuyên chị năng vận động, tránh bị sang chấn tâm lý, có cuộc sống lành mạnh, tránh tối đa tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời vì nó thường gây khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh.

BS.Trịnh Văn Tùng
 

LEAVE A REPLY