(Nguyễn Duy Long – Bến Tre)

Táo bón mạn tính là sự vận động ruột già không thường xuyên hoặc khó khăn trong việc tống phân ra ngoài trong vài tuần lễ. Theo các chuyên gia thì táo bón được xác định khi có ít hơn 3 lần đi ngoài trong một tuần. Mặc dù thỉnh thoảng bị táo bón cũng thường gặp, nhưng một số người trải qua táo bón mạn tính lại bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Lý do gây ra tình trạng táo bón

Táo bón thường xảy ra khi chất cặn bã hoặc phân di chuyển quá chậm qua đường ruột hoặc không thể được loại khỏi trực tràng một cách hiệu quả, điều này có thể làm cho phân trở nên rắn và khô.

Táo bón mãn tính có rất nhiều nguyên nhân. Tắc ở ruột già hoặc trực tràng: sự tắc của ruột già hoặc trực tràng gây chậm hoặc ngưng vận chuyển phân, gây ra bởi tình trạng rò hậu môn, tắc ruột, ung thư đại tràng, hẹp đại tràng (sự co thắt), ung thư hậu môn, phình trực tràng. Rối loạn hoạt động thần kinh quanh đại tràng và trực tràng: những vấn đề thần kinh có thể ảnh hưởng đến co thắt cơ ở đại tràng và trực tràng đẩy phân trở ngược lên ruột non. Có nhiều nguyên nhân: bệnh thần kinh cơ tự chủ, xơ cứng rải rác, bệnh Parkinson, chấn thương tủy sống, tai biến mạch não. Khó khăn trong hoạt động cơ tống phân ra ngoài: những vấn đề liên quan đến cơ vùng chậu làm ảnh hưởng đến sự tống phân. Gồm nhiều lý do: không khả năng dãn cơ vùng chậu để cho phép vận động ruột già, cơ vùng chậu không phối hợp đồng bộ giữa co thắt và giãn, yếu cơ vùng chậu. Những tình trạng bệnh ảnh hưởng đến hormon trong cơ thể: hoóc-môn giúp cân bằng dịch trong cơ thể. Những bệnh lý làm mất cân bằng hoóc-môn có thể dẫn đến táo bón, bao gồm: đái tháo đường, cường tuyến cận giáp, có thai, suy tuyến giáp.

Yếu tố nguy cơ gây táo bón: có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón mạn tính, bao gồm yếu tố lớn tuổi, nữ giới, mất nước, ăn chế độ ăn ít chất xơ, ít hoạt động thể lực, dùng một số loại thuốc (thuốc an thần, thuốc ngủ, một số thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc hạ huyết áp), có rối loạn tâm thần kinh (như bệnh trầm cảm hoặc rối loạn ăn uống).

Bs.CkII. Đặng Minh Trí