Mẹ chồng tôi bảo mời thầy cúng nhưng tôi nghĩ là do ông ấy thiếu rượu mà thế. Nhưng tôi muốn ông ấy  đừng uống rượu nữa, vậy phải làm thế nào?

Trần  Thị Hiền (Bắc Giang)

Theo như chị nói thì có thể chồng chị bị sảng rượu cấp, một hội chứng xảy ra ở người đã uống rượu trong thời gian dài và đột nhiên ngừng uống, thiếu rượu trong một thời gian. Đây còn gọi là hội chứng cai rượu tạm thời, thường xảy ra trong vòng 48 tới 96 giờ sau lần cuối cùng uống rượu. Tình trạng này khởi phát rất nhanh và đột ngột. Triệu chứng của cơn sảng rượu có thể bao gồm: mất ngủ, mê sảng, gặp ảo giác, nhầm lẫn, mất phương hướng, run rẩy, sợ hãi, tăng động, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và sự tiếp xúc, có thể có những hành vi kỳ quặc, ngang ngạnh thậm chí bạo lực. Cần thận trọng vì người bị cơn sảng rượu có thể lên cơn động kinh toàn thể hoặc cục bộ. Các rối loạn cơ thể và rối loạn thần kinh được mô tả như là các triệu chứng báo trước cho mê sảng. Các rối loạn thần kinh thực vật, sung huyết ngoài da, tăng tiết mồ hôi, tim đập nhanh, huyết áp động mạch dao động (có khuynh hướng giảm), run, giảm trương lực cơ, tăng phản xạ…

Chị nên nói chuyện với mẹ chồng và chồng  để thuyết phục ông xã đi khám bệnh. Tốt nhất là cai nghiện rượu dưới sự giám sát của thầy thuốc.

BS. Nguyễn Quân

LEAVE A REPLY