Sự thật mối liên hệ này thế nào, có đáng ngại không?

Lê Ngọc Lan (Hà Nội)

Mất ngủ triền miên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có mối liên hệ mật thiết với bệnh trầm cảm.

Mất ngủ hay còn gọi là chứng rối loạn giấc ngủ. Đây là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn dù rất thèm ngủ. Mất ngủ mạn tính hay còn gọi là mất ngủ triền miên xảy ra khi bạn bị mất ngủ ít nhất 3 đêm/tuần trong suốt 1 tháng hoặc lâu hơn, thường gặp trong các bệnh lý như suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm…

Người bị mất ngủ triền miên có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với người bình thường. Ngoài ra, trầm cảm gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, bao gồm chu kỳ của giấc ngủ. Khi đồng hồ sinh học bị xáo trộn, nhịp thức ngủ thất thường khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Mất ngủ chính là nguyên nhân khởi phát, cũng là yếu tố gây kéo dài trầm cảm. Có khoảng 50-90% những người mắc trầm cảm thường xuyên bị tình trạng mất ngủ triền miên.

Mối liên hệ chồng chéo này tạo ra một vòng luẩn quẩn bệnh lý khiến người bệnh khó khắc phục nếu không có phương pháp điều trị phù hợp. Vì vậy, chị nên đi khám bệnh để được tư vấn về điều trị bệnh cụ thể.

BS. Cao Tùng

LEAVE A REPLY