Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

0
105
Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?
Bs Trần Mừng – 15:18 29/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Chào bác sĩ. Con gái em năm nay một tuổi rưỡi. Cháu mới mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Em thấy ít răng quá nên hơi lo. Xin bác sĩ cho biết một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu ạ? Như bé nhà em có gì bất thường không? Cám ơn bác sỹ

Thanh Nhàn (Hà Nội)

Chào em,

Để trả lời cụ thể câu hỏi của em là điều rất khó, bởi vì thời gian mọc răng sữa, hoặc sau này là thời gian thay răng vĩnh viễn ở mỗi trẻ sẽ là khác nhau. Điều này tùy vào thể chất, dinh dưỡng của từng bé. Bé trai và bé gái cũng có thời gian mọc răng và thay răng không giống nhau, dù ở cùng một độ tuổi.

Mầm răng sữa thực ra đã được hình thành từ tuần thứ 3 của bào thai và được gọi là lá răng. Có thể thấy, việc hình thành mầm răng ở trẻ là từ rất sớm. Thậm chí sớm hơn nhiều so với những bộ phận quan trọng khác của cơ thể.

Và điều này cũng được sử dụng như một dữ liệu quan trọng để giải thích việc răng của trẻ bị tác động từ rất sớm bởi chế độ chăm sóc thai kỳ của bà mẹ. Trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, những chất dinh dưỡng cần thiết để góp phần hình thành và phát triển mầm răng là rất quan trọng, như canxi, flour, vitamin D,…

Vì vậy, các bà bầu cần quan tâm tới những dưỡng chất này, để cung cấp đủ và toàn diện cho bé, nếu muốn sau này bé có một hàm răng tốt, một hàm răng đẹp. Chứ không phải đợi đến lúc răng mọc lên, thấy xấu mới “cuống cuồng” thì sợ là không còn cung cấp kịp nữa.

Việc răng sữa mọc lên bình thường cho thấy dấu hiệu của sự phát triển hệ xương và răng, biểu hiện cơ thể trẻ không bị thiếu canxi. Và ngược lại.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Đặc biệt ở những trẻ là con đầu lòng. Bởi kinh nghiệm trong vấn đề này chưa có. Thêm nữa, những mầm răng trắng như sữa, nhỏ nhắn xinh xắn đầu tiên mọc lên sẽ cho cha mẹ một cảm giác rất thiêng liêng.

Răng sữa cần một khoảng thời gian nhất định để nhú lên hết. Theo đó, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, có một số bé 4 – 5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có bé khoảng 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ không phải lo lắng vì trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Trình tự và thời gian mọc răng của bé như sau:

4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

LEAVE A REPLY