Nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ: Đây là nhóm máu có dễ đột quỵ cao nhất, phụ nữ thuộc đối tượng này có nguy cơ mắc gấp 4 lần

0
13

Nhóm máu cũng biểu thị phần nào nguy cơ đột quỵ của một người, biết càng sớm để trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh tốt nhất.

Ngày 17-19/3 vừa qua, Hiệp hội Đội quỵ Mỹ đã có một nghiên cứu trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế. Đây là cuộc họp hàng đầu thế giới dành cho các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng chuyên về đột quỵ và sức khỏe não bộ.

Theo dữ liệu gần đây nhất (tháng 1 năm 2020) từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 5 ở Mỹ và là nguyên nhân chính gây ra tàn phế lâu dài. Chúng ta không thể kiểm soát được một số yếu tố nguy cơ của đột quỵ, chẳng hạn như tuổi già và tiền sử gia đình. May mắn thay, một số yếu tố nguy cơ khác có thể được kiểm soát, bao gồm không hút thuốc, tránh lạm dụng rượu, duy trì trọng lượng cơ thể, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, kiểm soát cholesterol cao, bệnh tiểu đường.

Nhóm máu có nguy cơ đột quỵ nhất

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, các nhóm máu không phải O, (tức là A, B hoặc AB) có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Uống thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở một số phụ nữ, đặc biệt là những người hút thuốc.

Nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ: Đây là nhóm máu có dễ đột quỵ cao nhất, phụ nữ thuộc đối tượng này có nguy cơ mắc gấp  4 lần

Tác giả chính của nghiên cứu, Steven J. Kittner, MD, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Maryland cho biết: “Chúng tôi đã tìm cách xác định nhóm máu, đặc biệt là nhóm máu không phải O, có làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người sử dụng thuốc tránh thai hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể đúng như vậy, nhưng cần có thêm dữ liệu từ các nghiên cứu khác để hỗ trợ hoặc bác bỏ những phát hiện này. Chúng tôi nhận thấy rằng, hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trẻ, phát hiện này đã được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu khác”.

Sử dụng thông tin từ một nghiên cứu khác về đột quỵ khởi phát sớm, các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai, cùng với phân tích thứ 2 về những phụ nữ chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống thuốc tránh thai.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 347 phụ nữ đã từng bị đột quỵ trước 50 tuổi và một nhóm so sánh gồm 383 phụ nữ không bị đột quỵ. Độ tuổi trung bình ở cả hai nhóm là 42, khoảng một nửa số bệnh nhân là người Mỹ gốc Phi và một nửa là người da trắng. Tất cả những người tham gia sống ở khu vực Baltimore-Washington, DC và đã tham gia vào nghiên cứu Di truyền của Đột quỵ Khởi phát sớm được thực hiện tại Trường Y Đại học Maryland từ năm 1992-1996 và 2001-2003.

Nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ: Đây là nhóm máu có dễ đột quỵ cao nhất, phụ nữ thuộc đối tượng này có nguy cơ mắc gấp  4 lần - 1

Nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ không phải nhóm máu O có tỷ lệ cao hơn. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, phụ nữ vừa hút thuốc vừa uống thuốc tránh thai có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp gần 5 lần so với phụ nữ không hút thuốc hoặc không uống thuốc tránh thai.

Nhóm máu không phải O tiếp tục làm tăng nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm gấp đôi ở phụ nữ vừa hút thuốc vừa uống thuốc tránh thai, so với phụ nữ nhóm máu O không hút thuốc và không uống thuốc tránh thai. 

Các phát hiện sau khi điều chỉnh các yếu tố khác, bao gồm chủng tộc, tuổi tác, huyết áp cao, tiểu đường và đau nửa đầu đã có một số thay đổi.

– Những phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

– Phụ nữ uống thuốc tránh thai có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 4 lần so với những người không uống.

Kittner cho biết: “Phụ nữ nên tuân theo các hướng dẫn an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai, trong đó khuyến cáo thận trọng hoặc không sử dụng cho những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh mạch máu. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm cung cấp bằng chứng sơ bộ với giả thuyết liên quan đến nhóm máu không phải O”.

Theo Eurekalert

Theo Phan Hằng (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY