Nghiên cứu: Hơn 80% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có biểu hiện thần kinh

0
19

Đây là báo cáo mới nhất của Tổ chức GCS-NeuroCOVID và Tổ chức ENERGY về những biểu hiện thần kinh ở bệnh nhân Covid-19 đăng tải trên tạp chí JAMA.

Hơn 80% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có biểu hiện thần kinh

Trong nghiên cứu trên 3744 bệnh nhân từ 2 nhóm tổ chức tại 28 trung tâm ở 13 quốc gia trên 4 châu lục cho thấy, các biểu hiện thần kinh được tìm thấy ở khoảng 80% bệnh nhân nhập viện do mắc Covid-19. Các triệu chứng tự báo cáo phổ biến nhất bao gồm nhức đầu (37%) và thiếu máu hoặc chứng già (26%), trong khi các dấu hiệu và/hoặc hội chứng thần kinh phổ biến nhất là bệnh não cấp tính (49%), hôn mê (17%) và đột quỵ (6%). Sự hiện diện của các dấu hiệu và/hoặc hội chứng thần kinh tìm thấy trên lâm sàng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong khi nhập viện.

Nghiên cứu: Hơn 80% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có biểu hiện thần kinh

Hơn 80% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có biểu hiện thần kinh.

Các triệu chứng như đau đầu, chứng già phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Chứng thiếu máu, chứng già giảm ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi. Bệnh não cấp tính xuất hiện ở nam nhiều hơn.

Nghiên cứu này của các nhà khoa học được tiến hành trên bệnh nhân mắc Covid-19 tại 28 trung tâm ở 13 quốc gia trên 4 châu lục. Những phát hiện này cho thấy rằng các biểu hiện thần kinh phổ biến ở những bệnh nhân nhập viện do Covid-19 và có liên quan đến tỷ lệ tử vong khi nhập viện cao hơn.

Biểu hiện thần kinh liên quan đến tỷ lệ tử vong tại bệnh viện – Điều này có ý nghĩa gì?

Thông thường, bất cứ dấu hiệu thần kinh nào đều có liên quan đến mức độ tử vong khi nhập viện, là tiêu chí đánh giá khả năng tử vong cao hơn so với người không có những dấu hiệu này. Mặc dù, các triệu chứng thần kinh (nhức đầu, thiếu máu, chứng già, ngất) có nguy cơ tử vong thấp hơn, trong khi các dấu hiệu thần kinh được chẩn đoán trên lâm sàng có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn (bệnh não cấp tính, hôn mê, phản xạ thân não).

Nghiên cứu: Hơn 80% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 có biểu hiện thần kinh - 1

Phát hiện này phù hợp với bằng chứng ngày càng tăng từ các nghiên cứu nhỏ hơn và hỗ trợ kết luận các biểu hiện thần kinh ở bệnh nhân Covid-19 là một yếu tố quan trọng, chẩn đoán khả năng tử vong của người bệnh.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế do các nhà nghiên cứu không ghi lại thời gian hoặc khoảng thời gian quan sát thần kinh và mối liên quan của nó với tỷ lệ tử vong khi nhập viện. Đặc biệt đối với những người bị bệnh nặng, là yếu tố quan trọng, cần được đưa vào nghiên cứu trong tương lai. Nhưng, phát hiện này phù hợp với bằng chứng ngày càng tăng từ các nghiên cứu nhỏ hơn và hỗ trợ kết luận các biểu hiện thần kinh ở bệnh nhân Covid-19 là một yếu tố quan trọng, chẩn đoán khả năng tử vong của người bệnh.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng sẽ giúp các bác sĩ cân nhắc việc điều trị các bệnh lý thần kinh cho bệnh nhân Covid-19 để ngăn chặn nguy cơ tử vong nhanh nhất có thể.

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY