Nghiên cứu mới: Biến thể SARS-CoV-2 đe dọa trẻ dưới 12 tuổi

0
48

Các biến thể mới của SARS-CoV-2 dễ lây lan ở các bệnh nhi dưới 12 tuổi hơn so với chủng virus được xác định ban đầu.

Khi đại dịch COVID-19 (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) diễn ra ở tháng thứ 18 thì các biến thể mới của virus là thứ được quan tâm hơn cả. Các biến thể của virus SARS-CoV-2 – virus gây bệnh COVID-19 tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới. Một vài biến chủng còn thể hiện khả năng lây truyền và có độc lực cao hơn các biến chủng trước đó.

Đáng báo động, có những bằng chứng ban đầu cho thấy một số biến thể SARS-CoV-2 có biểu hiện kháng một phần đối với vắc-xin và kháng thể điều trị dựa trên các chủng virus trước đó. Do đó, chúng đe dọa nỗ lực kiểm soát đại dịch bằng các đợt triển khai vắc-xin.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố chuyên san khoa học sức khỏe MedRxiv cho thấy các biến thể mới của SARS-CoV-2 dễ lây lan ở các bệnh nhi dưới 12 tuổi hơn so với chủng virus được xác định ban đầu.

Nghiên cứu mới: Biến thể SARS-CoV-2 đe dọa trẻ dưới 12 tuổi

Nghiên cứu: Sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại ở trẻ em mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ. Ảnh: Lightspring / Shutterstock

Nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles (Mỹ) do Tiến sĩ Liji Thomas dẫn đầu đã giải trình tự toàn bộ gen của hơn 2.000 mẫu bệnh nhân COVID-19 dưới 19 tuổi. Tuối trung bình của những bệnh nhân này là 7 tuổi. Các bệnh nhân được lấy mẫu vì nhiều lý do khác nhau, từ các chương trình giám sát thông qua sàng lọc không triệu chứng đến bệnh có triệu chứng tại 9 bệnh viện khác nhau trên khắp nước Mỹ, trong khoảng thời gian từ tháng 3.2020 – 4.2021..

Các phát hiện cho thấy có hơn 250 biến thể mới đáng lo ngại và 560 đột biến. Trong số đó, những đột biến chính như N501Y, E484K và L452R – xuất hiện ở 1,5% trong số gần 890 mẫu được thử nghiệm trong 7 tháng. Nhiều biến chủng như dòng B.1.1.7 (phát hiện lần đầu tại Anh), B.1.429 (phát hiện lần đầu tại California)… cũng được tìm thấy. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 70% các biến chủng của SARS-CoV-2 được tìm thấy ở trẻ em dưới 12 tuổi mắc bệnh trong nghiên cứu.

Các nhà khoa học đánh giá sự phát triển của SARS-CoV-2 đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều biến thể đáng lo ngại. Đối tượng trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 12 tuổi, hiện chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin có thể trở thành nhóm đối tượng dễ bị tổn thương hơn nếu nhiễm bệnh.

Theo NT (Pháp Luật & Bạn Đọc) 

LEAVE A REPLY